15/12/2022 17:19 GMT+7

Gia đình nguyên bí thư huyện ủy xài điện bảy năm đã không trả tiền còn câu móc điện

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Nguyên bí thư huyện ủy kiêm giám đốc hợp tác xã sử dụng điện của hợp tác xã để bơm nước về nhà chạy nước đá đã không trả tiền còn câu móc điện, vi phạm pháp luật trong quá trình mua bán, sử dụng điện.

Ngày 15-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận ông Trần Văn Ba - chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh - vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước trong quá trình hoạt động của Hợp tác xã Điện An Trường từ tháng 1-2016 đến tháng 7-2022.

Trước đó, từ tin tố giác của một thành viên đang công tác tại Hợp tác xã Điện An Trường về việc gia đình ông Nguyễn Minh Thương - giám đốc Hợp tác xã Điện An Trường, nguyên bí thư Huyện ủy Càng Long - có hành vi trộm cắp điện của hợp tác xã và sử dụng điện bảy năm nhưng không trả tiền. 
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Trà Vinh, gia đình ông Thương câu điện, sử dụng điện của hợp tác xã để bơm nước về nhà chạy nước đá từ tháng 1-2013 đến tháng 12-2020.

Tuy nhiên, Hợp tác xã Điện An Trường không ký hợp đồng mua bán điện, không xuất hóa đơn và không thu tiền điện, dẫn đến giảm nguồn thu của hợp tác xã và kê khai thuế chưa chính xác, chưa đầy đủ.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh nhận định sai sót nói trên thuộc trách nhiệm của Ban quản trị và Ban giám đốc Hợp tác xã Điện An Trường giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020.

Riêng về cá nhân ông Thương, từ tháng 1-2013 đến tháng 2-2014 giữ chức bí thư Huyện ủy Càng Long và từ ngày 16-1-2020, ông được bầu giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã Điện An Trường nhiệm kỳ 2020-2025. 

Với cương vị trên, ông Thương đã đồng ý sử dụng điện của hợp tác xã để bơm nước về nhà chạy nước đá mà không trả tiền, để xảy ra hành vi câu móc điện, vi phạm pháp luật trong quá trình mua bán sử dụng điện.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, hành vi của ông Thương là chưa phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm nêu gương của người đảng viên, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và tập thể Hợp tác xã Điện An Trường, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước.

Do đó, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với ông Thương theo đúng quy định của Đảng. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương tham mưu tiến hành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Điện An Trường.

Riêng về hoạt động của Hợp tác xã Điện An Trường, Thanh tra tỉnh Trà Vinh phát hiện nhiều vi phạm trong công tác quản lý thành viên, tổ chức bộ máy.

Hiện nay, hợp tác xã hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Càng Long cấp và giấy phép hoạt động điện lực do Sở Công Thương cấp. Tuy nhiên qua thanh tra cho thấy, cả hai giấy phép này đều không đảm bảo điều kiện để được cấp phép.

Người quản lý điều hành hợp tác xã từ khi thành lập cho đến nay không đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của Luật điện lực năm 2004. Còn kiểm soát viên không nắm được cơ cấu tổ chức hợp tác xã và chưa thực hiện hết các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động của hợp tác xã.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Trà Vinh còn phát hiện việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý thu - chi tài chính cũng có nhiều hạn chế, thiếu sót.

Hợp tác xã kê khai không đầy đủ doanh thu theo thực tế phát sinh, ghi nhận việc giảm doanh thu không phù hợp, đưa vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế các khoản chi phí không đảm bảo hóa đơn, chứng từ theo quy định. Từ đó làm giảm số thuế phải nộp và phải truy thu hơn 150 triệu đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

​Giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo, trộm cắp ​Giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo, trộm cắp

TTO - TP.HCM xuất hiện một số người mặc đồng phục của ngành điện, giả dạng nhân viên điện lực, rao bán các thiết bị điện là hàng giả, hàng nhái… với giá rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên