Gia đình bệnh nhân tử vong sau chữa dị ứng gửi đơn lên Bộ Y tế

25/04/2018 09:14 GMT+7

TTO - Gia đình đình chị L.N.T. - tử vong sau khi được chích thuốc chữa dị ứng ở Bệnh viện An Sinh, gửi đơn khiếu nạị yêu cầu cơ quan chức năng trả lời nguyên nhân cái chết của chị.

Gia đình bệnh nhân tử vong sau chữa dị ứng gửi đơn lên Bộ Y tế - Ảnh 1.

Người thân trong gia đình chị T. (bệnh nhân tử vong bất thường khi điều trị dị ứng) vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của chị T. - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 25-4, đại diện gia đình chị L.N.T. (30 tuổi, ngụ Q.9, bệnh nhân tử vong khi vào Bệnh viện An Sinh, quận Phú Nhuận, TP.HCM điều trị ngứa) cho biết vừa gửi đơn khiếu nại lên Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu thẩm định lại quy trình điều trị nhằm xác định nguyên nhân cái chết của chị T.

Trong đơn, anh Phan Nguyễn Phước (chồng chị T.) nêu nhiều vấn đề cần các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế xác minh, giải thích.

Cụ thể, thẩm định lại toàn bộ quá trình điều trị như chẩn đoán, xét nghiệm, truyền dịch, tiêm thuốc dẫn tới sốc phản vệ; yêu cầu Bệnh viện An Sinh báo cáo sự thật về các lần thăm khám điều trị bệnh ngứa an toàn trước đó và giải thích tại sao trong máu, nước tiểu của chị T. lại hiện diện thuốc an thần.

"Gia đình tôi mong đợi sự giám định độc lập của hội đồng y khoa để có câu trả lời thỏa đáng. Trong trường hợp phát hiện lơ là, thiếu sót của nhân viên y tế cần phải xử lý nghiêm để không còn những trường hợp tử vong oan uổng như em tôi", bà Phan Thị Thúy Hằng (chị dâu của bệnh nhân) đề nghị.

Theo gia đình, từ khi chị T. tử vong đến nay, Bệnh viện An Sinh chưa có động thái thăm hỏi, chia buồn với gia đình.

Trước đó, sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin vụ việc, Sở Y tế TP đã yêu cầu Bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo nhanh về chẩn đoán và điều trị của bệnh viện đối với bệnh nhân L.N.T. người điều trị ngứa tại bệnh viện này bị tử vong sau khi chích thuốc dị ứng.

Theo báo cáo phía Bệnh viện Nhân Dân 115, chị T., được bệnh viện An Sinh chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu và thăm khám lâm sàng, đơn vị chẩn đoán chị T. bị ngưng hô hấp tuần hoàn, sốc phản vệ, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi, phù phổi tổn thương. Bệnh viện ghi nhận chị T. có tiền sử dị ứng không rõ nguyên nhân.

Gia đình chị T. cho biết sau khi được Bệnh viện An Sinh tiêm 3 liều thuốc (không rõ thuốc gì) chị bị nôn ói, khó thở, trào bọt hồng qua miệng, ngưng hô hấp tuần hoàn. Mặc dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị hồi sức tích cực theo hướng sốc phản vệ nhưng bệnh diễn tiến nặng không hồi phục và tử vong.

Kết quả xét nghiệm tầm soát chất độc của Trung tâm Pháp y TP khẳng định có sự hiện diện của hai biệt dược gồm Chlorphenamine (giảm ngứa) và diazepam (an thần) trong máu và nước tiểu của chị T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về sự cố này, đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết báo cáo nguyên nhân sốc thuốc ban đầu là do cơ địa của bệnh nhân, có thể dị ứng do ăn phải cá biển.

Theo đại diện bệnh viện, chị T. vào bệnh viện bị dị ứng phù nề, được bệnh viện cứu thoát khỏi dị ứng cấp và bệnh nhân đã tỉnh táo. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao lại rơi vào hôn mê.

Ngày 25-4, đại diện bệnh viện này cho biết đã có báo cáo vụ việc cho Sở Y tế TP.

Nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng Nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng

TTO - Vào Bệnh viện An Sinh khám vì bị dị ứng gây ngứa, nổi mề đay nhưng chỉ sau 3 mũi chích, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu liên tục và tử vong sau đó.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận