Bệnh nhân chết sau tiêm thuốc dị ứng: Sở Y tế TP.HCM yêu cầu báo cáo

22/04/2018 07:25 GMT+7

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo.

Bệnh nhân chết sau tiêm thuốc dị ứng: Sở Y tế TP.HCM yêu cầu báo cáo - Ảnh 1.

Người nhà của chị T. đau lòng khi nhắc đến cái chết của chị sau khi vào bệnh viện khám vì ngứa, nổi mề đay - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 22-4, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu Bệnh viện An Sinh (P.12, Q.Phú Nhuận) khẩn trương báo cáo về chẩn đoán và điều trị của bệnh viện đối với bệnh nhân L.N.T. (30 tuổi, ngụ Q.9), người điều trị ngứa tại bệnh viện này bị tử vong sau 3 mũi chích.

Theo Sở Y tế, sau khi thu thập thông tin qua báo cáo của Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, đơn vị sẽ ra quyết định thành lập hội đồng chuyên môn và tổ chức họp để xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Bệnh nhân chết sau tiêm thuốc dị ứng: Sở Y tế TP.HCM yêu cầu báo cáo - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm tầm soát chất độc trong máu và nước tiểu của Trung tâm Pháp y TP khẳng định có sự hiện diện của hai biệt dược gồm chlorpheniramine (giảm ngứa) và diazepam (an thần) - Ảnh: HOÀNG LỘC

Sở Y tế cho biết ngày 20-4 đơn vị nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân Dân 115 về trường hợp tử vong như Tuổi Trẻ Online đưa tin.

Theo báo cáo, bệnh nhân L. N. T. được Bệnh viện An Sinh chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu, hồi sức, hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng, bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị ngưng hô hấp tuần hoàn, sốc phản vệ, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi, phù phổi tổn thương.

Khi khai thác bệnh sử, bệnh viện ghi nhận trước khi nhập viện Bệnh viện An Sinh một ngày, chị T. có ăn thịt bò, bánh tráng trộn, uống trà sữa. Sau đó, chị T., bị nổi mề đay khắp người, biểu hiện ngày càng tăng và đến bệnh viện để điều trị. Ngoài ra, bệnh viện cũng ghi nhận bệnh nhân có tiền sử dị ứng không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân chết sau tiêm thuốc dị ứng: Sở Y tế TP.HCM yêu cầu báo cáo - Ảnh 3.

Nhắc về sự ra đi đột ngột của em dâu, chị Thanh không kìm được nước mắt - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo lời kể của người nhà người bệnh, sau tiêm 3 liều thuốc chị T., bị nôn ói, khó thở, trào bọt hồng qua miệng, ngưng hô hấp tuần hoàn và được Bệnh viện An Sinh cấp cứu hồi sức tim phổi sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại khoa hồi sức tích cực, chống độc của Bệnh viện Nhân Dân 115, chị T. được các y bác sĩ điều trị hồi sức tích cực nội khoa theo hướng sốc phản vệ và đã hội chẩn với các bác sĩ khoa hồi sức tích cực,chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến nặng không hồi phục và tử vong.

Kết quả xét nghiệm tầm soát chất độc của Trung tâm Pháp y TP khẳng định có sự hiện diện của hai biệt dược gồm chlorpheniramine (giảm ngứa) và diazepam (an thần) trong máu và nước tiểu của chị T.  

Ngày 21-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc nêu trên, đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết có nghe báo cáo nguyên nhân sốc thuốc ban đầu là do cơ địa của bệnh nhân, có thể dị ứng do ăn phải cá biển. 

Theo đại diện bệnh viện, chị T. vào bệnh viện bị dị ứng phù nề. Do đó, bệnh viện đã cứu bệnh nhân thoát khỏi dị ứng cấp và bệnh nhân đã tỉnh táo. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao lại rơi vào hôn mê.

"Bây giờ thông tin đang ngược nhau do đó phải làm việc để xác định, quan điểm của bệnh viện là đều cố gắng cứu chữa hết sức mình", đại diện bệnh viện nói. Về vấn đề chuyên môn, đại diện bệnh viện hẹn đầu tuần sẽ có trả lời chính thức.

Gia đình người bệnh tử vong cho biết chị T., là nhân viên ngân hàng, có trình độ thạc sĩ. Gia đình chị T. có hai con, gồm con gái 3 tuổi và trai 1 tuổi. 

"Loại thuốc bệnh viện tiêm là gì? Tại sao em tôi lại sốc thuốc tử vong? Gia đình tôi muốn được làm rõ để không còn những trường hợp đau lòng tương tự", đại diện gia đình chị T. đề nghị.

Nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng Nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng

TTO - Vào bệnh viện An Sinh khám vì bị dị ứng gây ngứa, nổi mề đay nhưng chỉ sau 3 mũi chích, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu liên tục và tử vong sau đó.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận