14/11/2018 10:09 GMT+7

Giá điện năm 2019 tăng bao nhiêu?

N.AN
N.AN

TTO - Nhiều áp lực đầu vào khiến giá điện tăng trong năm 2019, nhưng tăng bao nhiêu vẫn là dấu hỏi vì vừa phải kiềm chế lạm phát dưới 4% lại vừa bảo đảm Tập đoàn Điện lực Việt Nam có lãi 3%.

Giá điện năm 2019 tăng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019 đảm bảo cho EVN có mức lợi nhuận tối thiểu 3% - Ảnh: THÀNH CHUNG

Tại cuộc họp về xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019 diễn ra vào chiều 13-11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp với hai yêu cầu trên.

Giá thành sản xuất điện chịu nhiều áp lực tăng

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết thực hiện nghị quyết của Chính phủ, giá điện không điều chỉnh tăng trong năm 2018 nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội.

Dù vậy, ông An cho biết chi phí đầu vào cho sản xuất điện, trong đó có than, dầu tăng giá, nguồn khí cấp cho phát điện cũng đã đến giới hạn khai thác... chưa kể dự báo hiện tượng El Nino vào năm 2019 gây hạn hán, ảnh hưởng tới việc tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện

Thêm vào đó là các khoản chênh lệch tỉ giá còn lại chưa phân bổ của EVN vào giá thành sản xuất kinh doanh điện theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện cũng là áp lực đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo đó, để bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện, Bộ Công thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019 trên cơ sở các văn bản liên quan.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu thực hiện đúng nghị quyết của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018, tuy nhiên yêu cầu Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan chỉ đạo EVN sớm rà soát công bố công khai giá thành điện năm 2017 ngay trong tháng 11-2018, để làm cơ sở để xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019.

Trong số đó, theo ông Huệ, cần tính đến việc thực hiện giá khí trong bao tiêu theo giá thị trường, các khoản chênh lệch tỉ giá chưa phân bổ, biến động vật tư đầu vào (than, dầu)...

Phó thủ tướng yêu cầu việc tính toán giá điện chỉ đảm bảo mức lợi nhuận tối thiểu khoảng 3% cho EVN, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp, trên cơ sở bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2019 dưới 4%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê, dự báo chỉ số CPI tháng 11-2018 không tăng hoặc tăng trưởng âm, cộng với tình hình diễn biến của tháng 12, khả năng CPI được kiểm soát dưới 4% là hiện thực.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 dưới 4% là hoàn toàn khả thi.

Giá điện bán cho người thuê nhà trọ chỉ từ 1.549 đồng/kWh Giá điện bán cho người thuê nhà trọ chỉ từ 1.549 đồng/kWh

TTO - Kể từ hôm nay 26-10, những người thuê nhà trọ sẽ được tính giá điện như giá điện bán lẻ sinh hoạt của hộ gia đình, với bậc thang khởi điểm là 1.549 đồng/kWh.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên