31/08/2022 14:00 GMT+7

Giá dầu thế giới bất ổn, quản trị biến động để ứng phó

PV (thực hiện)
PV (thực hiện)

Với các giải pháp quản trị điều hành hiệu quả, linh hoạt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tăng cường quản trị biến động, phát huy hiệu quả chuỗi giá trị toàn ngành dầu khí.

Giá dầu thế giới bất ổn, quản trị biến động để ứng phó - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng

Ông Lê Mạnh Hùng - Ttổng giám đốc PVN - đã nhấn mạnh PVN là tập đoàn kinh tế có quy mô lớn hàng đầu đất nước hoạt động trong 5 lĩnh vực chính là thăm dò, khai thác dầu khí, công nghiệp khí, công nghiệp điện - năng lượng tái tạo, chế biến dầu khí, dịch vụ kỹ thuật dầu khí.

Trong những năm qua, PVN có sự thay đổi lớn về cấu trúc, từ các đơn vị 100% vốn nhà nước đến nay đã có rất nhiều công ty thành viên chuyển sang công ty cổ phần, liên doanh, liên kết... 

Với chìa khóa quản trị biến động, PVN bám sát diễn biến thị trường, cập nhật các chính sách, sự phát triển của khoa học công nghệ, của môi trường tự nhiên, chính trị xã hội... từ đó nghiên cứu và xây dựng nhiều kịch bản, giải pháp tương ứng.

Theo đó, "Bộ giải pháp ứng phó" cho 5 nhóm quản trị, thị trường, tài chính, đầu tư và cơ chế chính sách với các kịch bản ứng phó. PVN phân cấp đồng bộ, giao quyền cho người hiểu rõ nhất về công việc ra quyết định và chịu trách nhiệm, để có những quyết định nhanh chóng, chính xác và ứng biến kịp thời.

* 7 tháng năm 2022, sản lượng khai thác dầu thô, cung ứng khí - điện cùng các sản phẩm năng lượng khác của PVN đều vượt kế hoạch, các chỉ tiêu tài chính rất khả quan. Quản trị biến động đã đóng góp như thế nào vào kết quả đó, thưa ông?

- Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng: Nhìn vào bài học quản trị của năm 2020 khi giá dầu xuống mức thấp nhất trong lịch sử, PVN đưa ra phương châm tối ưu lĩnh vực, đưa chi phí, giá vốn về mức "cạnh tranh sống còn". Nhờ vậy, tập đoàn vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục, doanh thu trên 566.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 83.000 tỉ đồng và đạt lợi nhuận hợp nhất trên 19.900 tỉ đồng.

Đến năm 2021, dù giá vốn về mức cạnh tranh nhất, chúng tôi vẫn phải đưa doanh thu lên mức tối đa. Nhờ vậy, tổng doanh thu trên 640.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 112.500 tỉ đồng, lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2015 là 52.000 tỉ đồng.

Năm 2022, sản lượng khai thác của PVN từ đầu năm 2022 đến nay đã vượt kế hoạch 22%, mặc dù các mỏ đang trên đà suy giảm. Công suất lọc dầu cũng vượt 8%; sản xuất phân bón vượt khoảng 9%; khí, điện cung cấp tối đa theo nhu cầu thị trường.

Đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine, các xung đột tác động đến kinh tế vĩ mô sẽ khiến giá dầu thô tăng mạnh, gây khan hiếm nguồn cung xăng dầu, đứt gãy các chuỗi cung ứng. Nhờ quản trị biến động, PVN có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh sản lượng lọc dầu, tận dụng được thời kỳ biên lợi nhuận của ngành lọc dầu rất cao. Ngành phân bón cũng có hiệu quả tốt do giá thị trường thuận lợi và sản xuất an toàn, ổn định. Đó là thành quả đến từ quản trị biến động, dự báo, xây dựng kịch bản, quyết liệt hành động mang tính hệ thống trong cả khối sản xuất và khối thương mại.

Giá dầu thế giới bất ổn, quản trị biến động để ứng phó - Ảnh 2.

Người lao động nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn

* PVN rất quyết liệt trong chuyển đổi số, vậy lộ trình của tập đoàn đã đạt những kết quả nổi bật nào?

- Từ năm 2019, PVN đã lập Ban chỉ đạo về chuyển đổi số, nhưng với nhận thức của các đơn vị khác nhau, nên điều quan trọng là phải hiểu rõ, nâng cao nhận thức. Văn hóa về sự chia sẻ được xây dựng, để chuyển từ "sâu" thành "bướm", giúp thay đổi tư duy và mô hình kinh doanh.

Các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), Internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) là những công cụ ứng dụng chuyển đổi số, trở thành văn hóa chuyển đổi số.

Đên nay, PVN đã hòa thành xây dựng và chính thức có chiến lược và có lộ trình tổng thể dài hạn về chuyển đổi số và tầm nhìn số, để thay đổi mô hình kinh doanh và nâng cao hiệu quả. Các cơ quan thường trực được xây dựng, đã số hóa được toàn bộ hệ thống quy trình và cơ sở dữ liệu; AI vào tối ưu hệ thống quản trị, phân tích dữ liệu…

Chuyển đổi số có các bước số hóa quy trình và dữ liệu, tối ưu hóa quy trình và dữ liệu, sau đó là dùng các công cụ (Cloud Computing, AI, IoT, Big Data...) để ứng dụng vào quá trình này... Hiện PVN đang ở bước 2 và một số công việc đang ở giai đoạn đầu của bước thứ 3, là ứng dụng các công nghệ vào quản trị, điều hành sản xuất kinh doanh.

* Ông có thể chia sẻ thêm về định hướng, mục tiêu của Petrovietnam trong những tháng cuối năm 2022? Sang năm 2023, phương châm hành động của Petrovietnam là gì?

- 7 tháng đầu năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích ực nên nhiệm vụ những tháng cuối năm là phải giữ vững được thành quả đó. Sẽ có những thách thức như giá dầu giảm, nhu cầu thị trường thấp, suy thoái kinh tế toàn cầu...

Đặc biệt, tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU... lãi suất, lạm phát tăng mạnh; cuộc chiến Nga - Ukraine chưa kết thúc; khí hậu khô hạn nhiều nơi; đại dịch COVID-19... sẽ dẫn đến xu hướng thu hẹp sản xuất trên thế giới, xuất khẩu suy giảm, giảm nhu cầu tiêu thụ điện, khí... Đó là những rủi ro mà chúng tôi phải quản trị được, thông qua dự báo, quản trị biến động, xây dựng kế hoạch dự phòng, tận dụng cơ hội.

Giá dầu thế giới bất ổn, quản trị biến động để ứng phó - Ảnh 3.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra hoạt động trên Giàn điều khiển trung tâm Mỏ Sao Vàng

Cần tiếp tục quản trị tốt hệ thống sản xuất; quản trị tốt về tài chính, không chủ quan. Triển khai mạnh mẽ các dự án đầu tư lớn, trọng điểm, đầu tư nội bộ để tận dụng cơ hội đầu tư.

Đồng thời, xử lý rốt ráo, quyết liệt các dự án trọng điểm như nhiệt điện Thái Bình 2, nhiệt điện Long Phú 1, dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, chủ trương Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu và Dự trữ năng lượng Long Sơn... Đặc biệt, Dự án khí điện Lô B phải có phương án triển khai đáp ứng thời điểm first gas tối ưu nhất.

Chúng tôi cũng phải xử lý triệt để các dự án khó khăn, tìm phương án thoát lỗ cho các công ty đang gặp khó. Chúng tôi tiếp tục củng cố quản trị biến động là trọng tâm, dựa trên nền tảng số, mở rộng hợp tác đầu tư phát triển và kinh doanh quốc tế…

7 tháng năm 2022, nhờ quản trị biến động, Petrovietnam có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh sản lượng lọc dầu, tận dụng được thời kỳ biên lợi nhuận của ngành lọc dầu rất cao. Ngành phân bón cũng có hiệu quả tốt do giá thị trường thuận lợi và sản xuất an toàn, ổn định...

Trong năm 2023, Petrovietnam cần phải nỗ lực quản trị theo hướng "tương lai sẽ là lực kéo, hiện tại và quá khứ chính là lực đẩy" để tiếp tục phát triển bền vững và vươn ra biển lớn.

PVN đề xuất xây tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ 18,5 tỉ USD PVN đề xuất xây tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ 18,5 tỉ USD

TTO - Khái toán toàn bộ tổng mức đầu tư cả tổ hợp, PVN cho hay giai đoạn 1 sẽ cần vốn từ 12,5 - 13,5 tỉ USD và giai đoạn 2 là gần 5 tỉ USD. Như vậy tổng cho cả hai giai đoạn là 18,5 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên