05/01/2023 10:51 GMT+7

Giá dầu, khí đốt ở châu Âu giảm mạnh

Giá dầu và khí đốt tại châu Âu năm nay giảm mạnh và hoàn toàn trái ngược so với đầu năm ngoái, thời điểm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine khiến lo ngại về nguồn cung năng lượng tăng cao, đẩy giá cả tăng vọt.

Giá dầu, khí đốt ở châu Âu giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá dầu và khí đốt tại châu Âu giảm mạnh trong đầu năm 2023 - Ảnh: FINANCIAL TIMES

Trong thời gian qua, khí đốt tự nhiên (LNG) tại châu Âu trở thành tâm điểm đáng chú ý sau khi Nga cắt gần như toàn bộ các tuyến vận chuyển đến châu lục này thông qua các đường ống dẫn.

Theo báo Financial Times, giá Dutch TTF (hợp đồng khí đốt chuẩn của châu Âu) đã giảm hơn 10% trong ngày 4-1 xuống còn 64,2 euro/MWh (khoảng 68,2 USD/MWh). Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 11-2021. Giá TTF từng đạt mức trên 340 euro/MWh vào tháng 8 năm ngoái.

Financial Times nhận định việc bán tháo khí đốt diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng suy thoái sâu hơn. Giá dầu Brent đã giảm 5,2% xuống mức 77,84 USD/thùng trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu đối với mặt hàng này tại Trung Quốc yếu đi. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng giảm một lượng tương tự xuống mức 72,84 USD/thùng.

Ông Tom Marzec-Manser, trưởng nhóm phân tích khí đốt châu Âu tại Công ty nghiên cứu thị trường ICIS, cho biết sự sụt giảm của TTF trong những ngày gần đây cho thấy thị trường "tin rằng nếu một đợt lạnh khác xảy ra trong vài tháng tới, sẽ có đủ dự trữ và nguồn khí tự nhiên hóa lỏng chảy vào để giúp chúng ta vượt qua mùa đông này".

Ngoài ra, giá TTF đang giảm giữa lúc các báo cáo kinh tế cho thấy lạm phát giá tiêu dùng bắt đầu đi xuống ở các nước lớn của châu Âu vào cuối năm, bao gồm cả ở Đức và Pháp.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, giá khí đốt của Mỹ hiện vẫn rẻ hơn nhiều so với ở châu Âu nhờ nguồn cung khí đá phiến tăng vọt trong năm qua. Ngoài ra, giá khí đốt tại Mỹ cũng đã giảm xuống trong những ngày gần đây do đợt bão mùa đông khắc nghiệt nhường chỗ cho thời tiết ấm hơn, đẩy nhu cầu sưởi ấm đi xuống.

Trung Quốc đề nghị hợp tác thăm dò dầu khí với Philippines Trung Quốc đề nghị hợp tác thăm dò dầu khí với Philippines

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị thảo luận về hợp tác thăm dò dầu khí với Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên