04/01/2023 16:24 GMT+7

Doanh nghiệp dầu khí Hàn Quốc thưởng Tết 120 tháng lương

Hyundai Oilbank, công ty lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết chi tiền thưởng Tết cho nhân viên gấp 100 lần mức lương cơ bản, tương đương 120 tháng lương.

Doanh nghiệp dầu khí Hàn Quốc thưởng Tết 120 tháng lương - Ảnh 1.

Hyundai Oilbank, công ty lọc dầu hàng đầu Hàn Quốc - Ảnh: NEWSWORLD

Công ty từ chối tiết lộ tổng số tiền họ sẽ chi thưởng Tết năm nay. Vào năm 2021, nhân viên của Hyundai Oilbank nhận trung bình 121 triệu won (94.800 USD) mỗi người, bao gồm tiền thưởng bằng 600% lương cơ bản hằng năm.

Phía công ty cho biết tiền thưởng cao do hưởng lợi từ kết quả kinh doanh tốt của ngành lọc dầu vào năm ngoái. Chỉ riêng trong quý 3-2022, lợi nhuận hoạt động của Hyundai Oilbank đã đạt 226% so với cùng kỳ 2021, lên tới 2.800 tỉ won.

"Động lực toàn cầu là yếu tố then chốt quyết định lợi nhuận của các công ty lọc dầu. Do tác động kéo dài của xung đột Nga - Ukraine và nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông ngày càng tăng, giá dầu toàn cầu tăng cao, từ đó kéo theo giá bán lẻ của chúng tôi tăng vọt", báo Korea Herald dẫn lời quan chức đề nghị không nêu tên ngành lọc dầu cho hay.

Hơn nữa, việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) duy trì chính sách giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày đã tạo áp lực lên nguồn cung dầu toàn cầu, khiến giá dầu tăng giá.

Vào năm ngoái ở Hàn Quốc có nhiều lời kêu gọi áp thuế bổ sung với các công ty lọc dầu vì khoản thu nhập kếch xù. Sau các cuộc đàm phán về trợ cấp trong những tháng gần đây, các công ty lọc dầu đang đền bù cho nhân viên bằng những khoản tiền thưởng khổng lồ.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định khoản tiền thưởng, nhưng có thể cũng tương tự như của Hyundai OilBank", lãnh đạo đề nghị không nêu tên từ một công ty lọc dầu lớn của Hàn cho biết.

Năm ngoái, hai doanh nghiệp SK Energy và GS Caltex thưởng Tết 1.000% tiền lương cơ bản, trong khi S-Oil thưởng 1.400%.

Nghĩ về những người không có thưởng Tết Nghĩ về những người không có thưởng Tết

Vậy là năm 2022 đầy khó khăn đã đi qua và năm 2023 với những hứa hẹn sẽ còn khó khăn hơn đã bước đến. Dẫu gì thì những ngày cuối năm - đầu năm vẫn kéo theo bao nhiêu chộn rộn, rộn ràng, nhất là khi Tết âm lịch cũng đã đến sát sau lưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên