02/01/2023 09:20 GMT+7

Nghĩ về những người không có thưởng Tết

Vậy là năm 2022 đầy khó khăn đã đi qua và năm 2023 với những hứa hẹn sẽ còn khó khăn hơn đã bước đến. Dẫu gì thì những ngày cuối năm - đầu năm vẫn kéo theo bao nhiêu chộn rộn, rộn ràng, nhất là khi Tết âm lịch cũng đã đến sát sau lưng.

Càng chộn rộn hơn khi những con số về thưởng Tết dương lịch - âm lịch lần lượt được thông báo khiến hàng chục triệu người thuộc diện làm công ăn lương thắc thỏm, xôn xao.

Có những cá nhân xuất sắc được thưởng hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng. Có những người chắc mới bước vào làm việc chỉ được thưởng 50.000 đồng. 

Lại có thêm hàng ngàn người vừa mất việc ngay trước Tết, đồng nghĩa với việc chẳng còn đồng lương thưởng nào như mọi năm. 

Có đơn vị công bố mức thưởng đều bằng nhau từ lãnh đạo trong phòng giám đốc đến bảo vệ ngoài cổng rào. Lại có nhiều nơi khác mà độ chênh lệch của thưởng Tết lên đến hàng chục - trăm lần... 

Tưởng thưởng, động viên, kích cầu để nhà nhà có cái Tết đủ đầy, no ấm, chuẩn bị năng lượng tinh thần để tiếp tục cùng nhau vượt khó năm Quý Mão... các doanh nghiệp đã hết sức nỗ lực để giữ được mức thưởng Tết, lợi ích của thưởng Tết như mọi năm.

Đa dạng và muôn màu như cuộc đời, sẽ có Tết rỡ ràng với kỳ hoa dị thảo món ngon vật lạ, chuyến du xuân tận hưởng. Lại cũng sẽ có Tết chỉ đơn sơ chiếc bánh chưng, nhúm củ kiệu, dĩa thịt kho... Nhưng dẫu thế nào thì Tết này cũng sẽ đủ ấm áp cho mọi người.

Nhất định là như thế, vì người ta sẽ không quên nhau. Sau những biến động lớn lao của đại dịch, của xã hội, của kinh tế năm rồi, mặt vật chất của Tết chừng như đã nhạt đi nhiều, để những yếu tố tinh thần sâu đậm thêm lên. 

Chỉ một vài ngày ấm áp đoàn viên hay giây lát lắng lòng bình yên nghe đất trời chuyển mùa là đã đủ cho Tết. Phút giao thừa thiêng liêng, hơi ấm nảy lộc của mùa xuân luôn công bằng với tất cả mọi người. 

Những mất - còn, được - thua, những mối liên hệ vô hình mà bền chặt hiển hiện lên rành rành trong hàng loạt cơn biến động nhiều mặt liên tiếp đã đủ để người người hiểu rằng chúng ta sẽ phải sống bên nhau và vì nhau, chờ nhau và cùng nhau bước lên từng nấc thang đi đến thịnh vượng, hòa bình, hạnh phúc. Người đi đầu chưa thể an ổn nếu những người cuối hàng vẫn lọt thỏm phía dưới xa.

Bao nhiêu người làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, bao nhiêu anh shipper đang đóng vai trò càng lúc càng lớn trong guồng quay xã hội sẽ chẳng có thưởng Tết. 

Họ đang phải cố gắng làm thêm việc, thêm thời gian những ngày cận Tết, lên kế hoạch làm việc xuyên Tết để bản thân và gia đình có được cái Tết tươm tất, đủ đầy. 

Số lượng những người không có thưởng Tết này lớn gấp nhiều lần những người có thưởng. Vì vậy mà thưởng Tết là một điều kiện cần nhưng không đủ để làm nên cái Tết. 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà hàng ngàn bài viết dự cuộc thi "Món Tết quê nhà" vừa rồi của Tuổi Trẻ lại là hàng ngàn nỗi nhớ rưng rưng về những món Tết quê nghèo của mẹ của bà, thuở chẳng hề có khái niệm thưởng Tết...

Vậy nên khi đọc những con số so sánh về khoản thưởng Tết trên mặt báo, chắc sẽ có nhiều người nghĩ về những người không có thưởng Tết...

Thưởng Tết âm lịch năm 2023 tăng 11%Thưởng Tết âm lịch năm 2023 tăng 11%

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố báo cáo tổng hợp trên cả nước về các mức thưởng Tết âm lịch, dương lịch 2023 và tiền lương bình quân cả nước năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên