04/07/2018 18:58 GMT+7

Già 82 tuổi vẫn giả thông báo lãnh đạo Đà Nẵng để lừa đảo

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Do biết thị trường bất động sản biển tại Đà Nẵng đầu tư sinh lời cao nên ông Đặng Huy Biền (82 tuổi) trú TP.HCM nảy sinh ý định làm giả các tài liệu về chủ sở hữu để lừa bán cho những người có nhu cầu mua nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Già 82 tuổi vẫn giả thông báo lãnh đạo Đà Nẵng để lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Đặng Huy Biền và thông báo giả cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 4-7, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đặng Huy Biền (82 tuổi) trú tại TP.HCM về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, do biết thị trường bất động sản biển tại Đà Nẵng đầu tư sinh lời cao nên ông Biền nảy sinh ý định làm giả các tài liệu về chủ sở hữu của các lô đất dự án Khu phức hợp đô thị thương mại và dịch vụ Royal Era 1 tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để lừa bán cho những người có nhu cầu mua nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Ông Biền đã làm giả các tài liệu như thông báo của ông Văn Hữu Chiến - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vào thời điểm đó ký tên với nội dung thông báo cho các sở, ngành về việc chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư dự án Royal Era 1 là ông Đặng Huy Biền, tên giao dịch là Hoàng Joseph xin thay đổi kiến trúc tổng thể.

Cùng với đó là làm giả hợp đồng chuyển nhượng 10.420 m2 đất của dự án trên, 3 biên bản giao nhận tiền cọc với tổng số tiền hơn 333 tỉ đồng với công ty Phương Trang, bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Với các giấy tờ giả có được, khoảng tháng 5-2017, ông Biền gặp ông Lê Minh Hoàng, trú tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng và đưa cho ông Hoàng xem các giấy tờ về dự án mà ông Biền là chủ sở hữu của nhiều lô đất tại dự án trên và muốn chuyển nhượng lại.

Ông Hoàng đồng ý mua 29 lô đất do thấy giá thấp hơn thị trường. Giữa hai bên tiến hành đặt cọc và ông Hoàng đã giao cho Biền 1,8 tỉ đồng. 

Sau đó, ông Hoàng không có khả năng tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt cọc nên ông Biền dùng ông Hoàng để tìm người mua các lô đất theo giấy tờ giả của mình.

Ông Biền ký giấy ủy quyền cho ông Hoàng được thỏa thuận giá, được nhận cọc nhưng không được ký hợp đồng chuyển nhượng. Ông Hoàng đã nhận tiền cọc của ông N.N.T, trú Quảng Trị 2,6 tỉ đồng, ông Đ.V.B, trú Hà Nội 6 tỉ đồng, bà Đ.T.T.H. trú Hà Nội 2,7 tỉ đồng và nhiều người khác…

Qua quá trình giao dịch, có 5 khách hàng đã đặt cọc nhưng không mua đất nên Hoàng đã trả lại tiền cọc, ngoài ra, một số tiền cọc đã được Hoàng chuyển vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cơ quan công an xác định ông Biền có hành vi gian dối làm giả giấy tờ nguồn gốc và sở hữu đất để chào bán và nhận tiền phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên