Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ghép da đầu cho bé gái bị máy cưa nước đá lột gần nửa diện tích da đầu

09/07/2020 12:54 GMT+7

TTO - Bé gái 11 tuổi bị dây curoa của máy cưa nước đá cuốn hết ½ diện tích da đầu. Các bác sĩ đã ghép da cho bé theo phương pháp mới.

Ghép da đầu cho bé gái bị máy cưa nước đá lột gần nửa diện tích da đầu - Ảnh 1.

ThS.BS Diệp Quế Trinh đang thông tin về phương pháp ghép da mới vừa được Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM áp dụng - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ngày 9-7, ThS.BS Diệp Quế Trinh - phó khoa phỏng - tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết sau khi bị tai nạn, khoảng 12 giờ sau bé được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy rồi được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 với vết thương lóc da đầu diện rộng.

Các bác sĩ đã cắt lọc vết thương và ghép da cho bé bằng phương pháp mới là tạo hình vi phẫu, chuyển vạt cân từ đùi có cuống mạch lên ghép vào vùng lộ sọ cho bệnh nhi.

Sau 3 lần phẫu thuật trong vòng 6 tuần, các bác sĩ đã ghép xong vùng da lộ sọ cho bệnh nhi. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng kỹ thuật mới này. Nếu áp dụng phương pháp cũ, phải sau 6-9 tháng mới ghép được da đầu cho bệnh nhi.

Hiện bệnh nhi đã lành vết thương, tâm lý ổn định.

Dù da đầu của bệnh nhi đã lành nhưng khoảng hai năm sau bệnh nhi cần được phẫu thuật tiếp để chuyển vùng da mọc tóc sang vùng ghép da hiện nay cho tóc mọc lại.

Bé gái 11 tuổi bị cuốn tóc vào dây curoa lóc da đầu khi phụ mẹ xay nước đá Bé gái 11 tuổi bị cuốn tóc vào dây curoa lóc da đầu khi phụ mẹ xay nước đá

TTO - Bé gái 11 tuổi (ngụ tỉnh Cà Mau) nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) với vết thương lóc da đầu, lộ xương vì vô tình để tóc dài khoảng 50cm bị quấn vào dây curoa khi phụ mẹ xay nước đá.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận