Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ghép da đầu cho một phụ nữ bị máy xay xát cuốn

11/01/2019 21:03 GMT+7
Các bác sĩ thăm hỏi nạn nhân sau ghép da đầu

TTO - Ngày 11-1, bác sĩ Tần Ngọc Sơn, trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết khoa đã cấp cứu và ghép da cho một phụ nữ bị máy xay xát cuốn lóc da đầu.

Ghép da đầu cho một phụ nữ bị máy xay xát cuốn - Ảnh 1.

Các bác sĩ thăm hỏi nạn nhân H. sau khi ghép da đầu - Ảnh: T. LŨY

Nạn nhân là chị N.T.H (40 tuổi, ở huyện Giồng Riềng, Kiên Giang), gia đình làm nghề xay xát gạo.

Theo lời kể của chị H., tuần trước, sau khi mua lúa về, chị mới biết máy xay nhà mình bị hỏng. Chị liền kiểm tra trong lúc máy đang chạy. Lúc này, mái tóc dài của chị đã được búi lên cao, nhưng khi đang cúi xuống coi máy, búi tóc bung ra và bị cuốn vào máy.

Người nhà liền tắt cầu dao điện và đưa chị đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. 

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị lóc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc, vết lóc da xuống đến tận mi mắt phải, kéo dài đến bờ cung gò má phải. Rách đôi tai phải và dọc ra phía sau đến vùng chẩm, sung nề phần mi mắt 2 bên.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc ghép lại da đầu bong tróc, đồng thời đặt hút áp lực âm liên tục

Bác sĩ Dương Công Điền, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho hay vì vạt da đầu bị lóc rời, rách đôi không có mạch máu nuôi nên thông thường không thể nối vi phẫu được, mà ghép da từ nơi khác đến.

Sau phẫu thuật, hiện phần da ghép đã bám sống được khoảng 80%, da ghép hồng hào. Sức khỏe chị H. ổn định. 

Cũng theo bác sĩ Điền do phần da đầu trên sọ của bệnh nhân bị mất quá nhiều, có chỗ bị mất da lộ sọ không ghép lại được, nên dự kiến sắp tới bệnh nhân có thể sẽ được lấy da từ bộ phận khác ghép da bổ sung lần 2.

"Các tai nạn từ máy xay lúa, trộn hồ, ép nước mía… rất nguy hiểm. Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân nên bảo hộ an toàn trong quá trình lao động và sinh hoạt, lưu ý tóc tai, quần áo gọn gàng trong quá trình vận hành máy móc. Nếu có sửa chữa thì phải tắt máy, kiểm tra an toàn rồi mới thao tác", bác sĩ Sơn khuyến cáo.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận