Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Gây thất thoát trăm tỉ, nguyên giám đốc ngồi xe lăn lãnh 9 năm tù

27/05/2019 19:21 GMT+7

TTO - Biết việc cho vay là trái quy định nhưng lãnh đạo Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi vẫn bất chấp, gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng trăm tỉ đồng.

Gây thất thoát trăm tỉ, nguyên giám đốc ngồi xe lăn lãnh 9 năm tù - Ảnh 1.

Phạm Thị Mai Toan (nguyên giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi) đi xe lăn đến tòa - Ảnh: T.L

Ngày 27-5, sau 1 tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ lừa đảo, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank Mạc Thị Bưởi, nay là chi nhánh trung tâm Sài Gòn).

Cho vay sai quy định vì quen biết

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi) lãnh án lãnh án 9 năm tù về 2 tội: vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Cùng vụ án, bị cáo Phí Thị Ong (nguyên phó giám đốc) và Đỗ Thị Yến (nguyên phó giám đốc) lãnh án 7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phạm Văn Chính (giám đốc Công ty Á Châu) 7 năm tù, Hoàng Văn Cường (giám đốc Công ty A.D.N) 9 năm tù, Đỗ Minh Quang (thành viên góp vốn Công ty A.D.N) 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hội đồng xét xử, năm 2009 Agribank Mạc Thị Bưởi đã giải ngân cho Phạm Văn Chính (giám đốc Công ty Á Châu) vay 90 tỉ đồng để đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ.

Mặc dù vào thời điểm vay vốn, Công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng bà Toan vẫn chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiến hành làm thủ tục cho vay.

Kết quả điều tra cho thấy sau khi đối trừ các tài sản thế chấp, Công ty Á Châu không còn khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 21 tỉ đồng.

Thực chất, Công ty Á Châu do Hoàng Tiến Dzũng (hiện đã bỏ trốn) thành lập. Do có quan hệ quen biết với bà Toan nên Dzũng đặt vấn đề với Toan về việc vay tiền để trả các khoản nợ lãi cũ cho công ty.

Bên cạnh đó, năm 2009, Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho Công ty A.D.N vay 75 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này xác nhận họ không giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty A.D.N. Một số giấy chứng nhận khác là giả.

Đến nay, Công ty A.D.N không có tài sản đảm bảo cho khoản vay và không có khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi số tiền 75 tỉ đồng.

Không chỉ đạo làm sai, chỉ thiếu sót trong quản lý?

Trong các ngày xét xử vừa qua, bị cáo Toan phủ nhận mọi cáo buộc của cáo trạng.

Toan khai không chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Hoàng Tiến Dzũng vay 90 tỉ đồng. Đối với khoản vay 75 tỉ đồng, bị cáo khai không biết Công ty A.D.N vay và sử dụng không đúng mục đích.

Bị cáo Toan cho rằng mình chỉ thiếu sót trong quản lý chung. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng tại tòa các bị cáo nguyên là nhân viên Agribank khai đã làm theo chỉ đạo của Toan.

Bị cáo Ong biết Công ty A.D.N không sử dụng vốn vay đúng mục đích nhưng vẫn duyệt cho giải ngân. Với cương vị là phó giám đốc chi nhánh, bị cáo đã không theo dõi, giám sát hồ sơ cho vay.

Các bị cáo khác nguyên là cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi có vai trò khác nhau tại ngân hàng này nhưng đã thiếu thẩm định, thiếu giám sát khi cho vay vốn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử nhận định việc làm của các bị cáo đã vi phạm quy chế cho vay do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận