11/06/2018 14:31 GMT+7

Gây thất thoát trăm tỉ, cựu sếp Agribank Mạc Thị Bưởi hầu tòa

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Biết các công ty vay vốn không đúng mục đích sử dụng nhưng giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi vẫn “nhắm mắt” cho ký duyệt, gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng trăm tỉ đồng.

Ngày mai 12-6, TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank Mạc Thị Bưởi- nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

5 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Mạc Thị Bưởi phải hầu tòa, trong đó có Phạm Thị Mai Toan (nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm giám đốc), Phí Thị Ong (nguyên giám đốc), Đỗ Thị Yến (nguyên phó giám đốc)…

Cáo trạng thể hiện từ đầu năm 2007, Agribank Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với công ty Á Châu do Phạm Văn Chính là giám đốc.

Tháng 10-2009, Phạm Văn Chính ký hồ sơ vay số tiền 90 tỉ đồng gửi Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ. 

Quá trình thẩm định, các cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi đều báo cáo dự án có tính khả thi cao và đề xuất cho công ty Á Châu vay vốn. Sau đó, Phó giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi là Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho vay.

Mặc dù thời điểm vay vốn, công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng Phạm Thị Mai Toan vẫn chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiến hành làm thủ tuc để Á Châu vay 90 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy sau khi đối trừ các tài sản thế chấp, Công ty Á Châu không còn khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 21 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Mai Toan khai nhận có quen biết với Hoàng Tiến Dzũng - người thành lập công ty Á Châu nhưng lại thuê người khác đứng tên. 

Hoàng Tiến Dzũng đặt vấn đề với bà Toan về việc công ty Á Châu cần tiền để trả các khoản nợ lãi cũ cho các công ty khác mà Dzũng thành lập.

Hoàng Tiến Dzũng "vẽ" ra dự án khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ thực chất không dùng tiền vay được để đầu tư. Dzũng hứa với Toan khi nào có tiền sẽ thực hiện dự án. 

Bà Toan biết công ty vay vốn sai mục đích nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Á Châu vay 90 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, vào năm 2009, bà Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho công ty A.D.N vay 75 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này xác nhận họ không giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty A.D.N. Một số giấy chứng nhận khác là giả.

Đến nay, công ty A.D.N không có tài sản đảm bảo cho khoản vay và không có khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi số tiền 75 tỉ đồng.

Trong vụ án này, các bị cáo là Phạm Thị Mai Toan, Phí Thị Ong và 3 cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng vụ án, bị cáo Phạm Văn Chính (giám đốc công ty Á Châu); Hoàng Văn Cường (giám đốc công ty A.D.N); Đỗ Minh Quang (thành viên góp vốn công ty A.D.N) bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng Hoàng Tiến Dzũng hiện đã xuất cảnh, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Dzũng, đồng thời tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được Dzũng.

Trả hồ sơ vụ Agribank Cần Thơ thiệt hại hơn 304 tỉ đồng Trả hồ sơ vụ Agribank Cần Thơ thiệt hại hơn 304 tỉ đồng

TTO - Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại thiệt hại, thẩm định lại giá tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm Agribank Cần Thơ nhận thế chấp và các tài sản kê biên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên