Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Làm thiệt hại gần 100 tỉ, 'bộ sậu' Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi ra tòa

22/05/2019 15:34 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

Làm thiệt hại gần 100 tỉ, bộ sậu Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi ra tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan ngồi xe lăn trong phiên tòa trước đó - Ảnh: X.D.

Theo đó, 3 bị cáo: Phạm Văn Chính (giám đốc Công ty Á Châu), Hoàng Văn Cường (giám đốc Công ty A.D.N.), Đỗ Quang Minh (thành viên góp vốn Công ty A.D.N.) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi gồm: Phạm Thị Mai Toan (nguyên ủy viên HĐTV Agribank Việt Nam, kiêm giám đốc chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và Đỗ Thị Yến (nguyên phó giám đốc) bị truy tố về 2 tội vi phạm quy định về cho vay và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phí Thị Ong (nguyên phó giám đốc) và Nguyễn Thị Thanh Vân (nguyên cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay. Bị cáo Trương Thị Thùy Trang (nguyên cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình điều hành, bà Toan ký giấy ủy quyền cho các phó giám đốc được ký kết hợp đồng tín dụng với các doanh nghiệp và khách hàng. Trong đó bà Toan ký giấy ủy quyền cho bà Ong - phó giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi - được ký kết các hợp đồng tín dụng với các khách hàng theo thẩm quyền của giám đốc.

Ngày 25-11-2009, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cho Công ty Á Châu vay 90 tỉ để thực hiện dự án đầu tư khu phức hợp căn hộ và thương mại địa ốc Á Châu.

Các cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi là Toan, Ong, Yến, Vân biết rõ Công ty Á Châu sử dụng tiền vay không đúng mục đích nhưng vẫn tiến hành làm thủ tục ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho Công ty Á Châu vay số tiền này; quá trình làm thủ tục cho vay không tiến hành thẩm định theo quy định, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo, không tiến hành ký kết hợp đồng thế chấp, đăng ký thế chấp theo quy định.

Từ hành vi kể trên đã dẫn đến việc Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi không có khả năng thu hồi số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Tương tự, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng cho Công ty A.D.N. vay 75 tỉ đồng để thực hiện dự án mua đất trồng rừng cao su tại Bình Phước. Bà Ong biết công ty này vay tiền nhưng không thực hiện dự án, song vẫn ký kết hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty A.D.N vay, dẫn đến Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi không có khả năng thu hồi 75 tỉ đồng.

Tổng cộng, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi thiệt hại hơn 96 tỉ đồng.

Sau đó, các cán bộ nhân viên ngân hàng bị điều tra truy tố về các tội thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định cho vay. Còn Chính, Cường, Minh bị truy tố về tội lừa đảo do đã ký khống các tài liệu, chứng từ liên quan đến các dự án trên để vay vốn, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

Gây thất thoát trăm tỉ, cựu sếp Agribank Mạc Thị Bưởi hầu tòa Gây thất thoát trăm tỉ, cựu sếp Agribank Mạc Thị Bưởi hầu tòa

TTO - Biết các công ty vay vốn không đúng mục đích sử dụng nhưng giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi vẫn “nhắm mắt” cho ký duyệt, gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng trăm tỉ đồng.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận