14/06/2018 11:06 GMT+7

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Agribank Mạc Thị Bưởi

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Sáng 14-6, TAND TP. HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Mạc Thị Bưởi (nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Agribank Mạc Thị Bưởi - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa- Ảnh: T.L

Trong 2 ngày vừa qua, HĐXX đã tập trung xét hỏi nhằm làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên lời khai của các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn. Xét thấy những mâu thuẫn này không thể làm rõ tại tòa nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cụ thể, trả lời tòa về những sai phạm trong việc cho công ty A.D.N vay 75 tỉ đồng không đúng quy định dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng, bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi) cho rằng đã ủy quyền cho phó giám đốc là Phí Thị Ong chịu trách nhiệm chứ bị cáo không chỉ đạo cấp dưới cho vay.

Trong khi đó, bị cáo Phí Thị Ong lại có những lời khai ngược lại. Theo lời bị cáo Ong, khi cho 2 công ty Á Châu và A.D.N vay tiền, Ong biết các công ty này vay tiền để trả nợ lãi chứ không phải để thực hiện dự án như hồ sơ gửi ngân hàng.

Tuy nhiên theo chỉ đạo của cấp trên là Phạm Thị Mai Toan, Ong vẫn phê duyệt cho cả hai công ty này vay 165 tỉ đồng mà không kiểm tra hồ sơ vay vốn có đủ điều kiện hay không.

Hậu quả của việc cho vay, đến nay Agribank Mạc Thị Bưởi bị thiệt hại gần 100 tỉ đồng chưa có khả năng thu hồi.

Thực chất hai công ty vay tiền đều do Hoàng Tiến Dzũng (quốc tịch Mỹ) thành lập và thuê người làm giám đốc. Dzũng có quan hệ quen biết với Phạm Thị Mai Toan nên đã bàn với Toan về việc vay tiền để trả nợ lãi cho các công ty.

Toan biết rõ việc cho vay có nhiều sai phạm vẫn quyết định phê duyệt cho vay.

Tại tòa, các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Agribank đều cho rằng việc cho công ty của Hoàng Tiến Dzũng vay tiền là do tin tưởng Dzũng, nghe lời lãnh đạo chứ không vì mục đích muốn vi phạm.

Đến nay Hoàng Tiến Dzũng đã xuất cảnh sang Mỹ trước khi bị truy nã. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm đình chỉ điều tra đối với Dzũng.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên