Gây 'sốc' vì phá kỷ lục của Usain Bolt, VĐV bị phát hiện chạy thiếu... 15 mét

10/07/2020 08:13 GMT+7

TTO - Một sự cố hi hữu đã xảy ra ở Giải điền kinh Inspiration Games 2020, khi VĐV Noah Lyles (Mỹ) tưởng chừng đã phá kỷ lục không tưởng lại bị hủy kết quả vì lý do "trời ơi".

Noah Lyles "gây sốc" khi phá kỷ lục 200m của Usain Bolt, nhưng sau đó bị phát hiện chạy thiếu 15m - Nguồn: YOUTUBE

Inspiration Games 2020 là một giải điền kinh đặc biệt khi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nhờ đó, các VĐV không cần thi đấu tập trung mà được chia ra thành nhiều đường chạy khác nhau trên thế giới tại Zurich (Thụy Sĩ, địa điểm chính), California, Florida, New York (Mỹ), Lisbon (Bồ Đào Nha), Papendal (Hà Lan),...

Việc giám sát được thực hiện qua màn hình trực tuyến và toàn bộ quá trình thi đấu của VĐV được ghi hình lại. Đây là một hình thức sáng tạo của ban tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến việc thi đấu tập trung là rất khó.

Hôm 10-7, Noah Lyles đã bước vào đường chạy ở Florida để tranh tài cùng Christophe Lemaitre (đường chạy Thụy Sĩ) và Churandy Martina (đường chạy Hà Lan) ở nội dung 200m. Sau hiệu lệnh, Lyles lập tức bứt lên.

Gây sốc vì phá kỷ lục của Usain Bolt, VĐV bị phát hiện chạy thiếu... 15 mét - Ảnh 2.

VĐV điền kinh Noah Lyles - Ảnh: Weltklasse Zurich

Xuất phát tốt đã giúp anh vượt mặt hai đối thủ và cán đích trước tiên. Càng ngoạn mục hơn khi thời gian chạy của Lyles là 18,90 giây. Thành tích này giúp anh vượt mặt kỷ lục thế giới do huyền thoại Usain Bolt sáng lập vào năm 2009 (19,19 giây).

Đó thật sự là một chuyện khó tin bởi dù đang là nhà đương kim vô địch ở Giải vô địch điền kinh thế giới nội dung 200m thì thành tích tốt nhất của Lyles chỉ là 19,50 giây. Bình luận viên Steve Cram của BBC bày tỏ sự nghi ngờ khi nói rằng: "Có điều gì đó không đúng ở đây".

Ngay cả em trai của Lyles và cũng là một VĐV điền kinh, Josephus Lyles, cũng không tin vào điều đó. Cuối cùng thì những nghi ngờ này hoàn toàn chính xác. Ban tổ chức phát hiện ra Lyles xuất phát sai vị trí, dẫn đến quãng đường chạy của anh chỉ dài 185m. Do đó kết quả thi đấu của anh bị hủy và chiến thắng được trao cho Christophe Lemaitre.

Có vẻ như sơ suất này đến từ ban tổ chức ở Florida chứ không phải do Lyles cố tình gian lận.

Rốt cuộc, kỷ lục thế giới của Noah Lyles chỉ tồn tại được 5 phút trước khi được trả lại cho Usain Bolt. Ngoài ra, anh còn mất đi khoản tiền thưởng 10.000 USD (khoảng 231 triệu đồng) dành cho người thắng cuộc.

Dù sao thì Lyles vẫn được đánh giá cao với màn chạy này. Trang Letsrun dành cho người đam mê điền kinh gọi màn trình diễn của Lyles là "vượt trội" so với đối thủ, bất chấp việc phải chạy ngược gió.

Những người theo dõi tài khoản Twitter của Lyles thì hài hước châm chọc anh là "Người giữ kỷ lục thế giới 185m" và nói thành tích này rất "khó bị phá vỡ".

Video: Chàng công nhân Ấn Độ chạy đua với trâu, phá kỷ lục thế giới của Usain Bolt Video: Chàng công nhân Ấn Độ chạy đua với trâu, phá kỷ lục thế giới của Usain Bolt

TTO - Công nhân xây dựng người Ấn Độ Srinivasa Gowda gây sốt khi chạy 100m với thời gian 9,55 giây, phá vỡ kỉ lục thế giới 9,58 giây do huyền thoại Usain Bolt lập năm 2009. Tuy nhiên, Gowda có được thành tích này là nhờ trợ giúp của 2 con trâu.


ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận