18/06/2019 13:28 GMT+7

Gay cấn nhiều giờ cứu 22 ngư dân Philipines qua lời kể thuyền trưởng Việt Nam

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Chính quyền tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ khen thưởng các ngư dân đã tham gia cứu hộ thành công 22 thuyền viên người Philippines. Việc khen thưởng sẽ được thực hiện ngay sau khi con tàu đánh cá này cập bờ.

Gay cấn nhiều giờ cứu 22 ngư dân Philipines qua lời kể thuyền trưởng Việt Nam - Ảnh 1.

Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố - Ảnh LeAnne JazulRappler

Ông Thẻng (54 tuổi, ngụ Bình Xuân, thị xã Gò Công, Tiền Giang) cho biết theo lịch trình, khoảng 40 ngày nữa tàu sẽ về đất liền. Tuy không trực tiếp có mặt trên tàu cá, nhưng ông Thẻng cho biết rất đồng tình với việc làm của các thuyền viên.

Rất nguy hiểm nhưng vẫn cứu

Ông Thẻng cho biết thuyền trưởng tàu cứu người là anh Nguyễn Thanh Tâm.

Qua điện thoại, anh Thắng, con rể ông Thẻng, cho biết sau khi nhận thông tin từ Chi cục Thủy sản Tiền Giang thông báo tàu cá của gia đình anh đã cứu hộ 22 ngư dân Philippines, anh đã gọi cho thuyền trưởng tàu ngay qua hệ thống HF (máy thông tin liên lạc tầm xa) nhưng không được vì sóng yếu. Sau nhiều lần gọi, đến chiều 16-6 anh mới liên lạc được với tàu.

Theo lời kể của thuyền trưởng Tâm, khoảng 1h khuya 9-6, khi đang neo tàu để nghỉ ngơi thì có 2 thuyền viên nước ngoài đi trên 2 chiếc xuồng nhỏ, không có đèn đường đang tìm cách cặp mạn tàu đồng thời ra hiệu đang bị gặp nạn. "Cả hai đều nói giọng nước ngoài".

Những người trên tàu lúc này cũng rất cảnh giác vì lo sợ cướp biển xuất hiện. Nhưng nhìn hai người bị nạn ướt sủng, run sợ nên thuyền trưởng Tâm đã quyết định quăng dây kéo hai người này lên tàu.

Do bất đồng ngôn ngữ nên cuộc "nói chuyện" giữa hai bên chủ yếu là ra dấu, nhưng các thuyền viên của Việt Nam cũng hiểu được hai người họ đang gặp nạn gì đó và đề nghị được giúp đỡ.

Sau một hồi "nói chuyện" bằng tay, thuyền trưởng Tâm đã nhổ neo cho tàu di chuyển theo hướng dẫn của hai thủy thủ tàu Philippines cách đó chừng 5 hải lý. Trước đó, sau khi tàu đánh cá của Philippines gặp nạn, hai thủy thủ này đã phải mất 4 giờ mới tiếp cận được tàu cá Việt Nam xin ứng cứu.

Do trời tối nên phải mất hơn 1 giờ đồng hồ, tàu của thuyển trưởng Tâm mới tiếp cận được khu vực tàu Philippines gặp nạn. Lúc này, họ mới phát hiện có đến 20 ngư dân nước ngoài đang mặc áo phao, cố bám vào các thùng nhựa, mảnh gỗ vụn từ con tàu đắm. Tất cả đều trôi lềnh bềnh trên sóng.

Sau khi đưa hết mọi người lên tàu, các ngư dân Việt Nam đã dọn cơm, nấu mì gói và lấy quần áo của mình cho các ngư dân Philippines ủ ấm lấy lại sức.

Qua ngày hôm sau (ngày 10-6), các thuyền viên Philippines đã dùng bộ đàm của tàu cá Việt Nam gọi cho một tàu cá của Philippines gần đó đến hỗ trợ. Đến 14h cùng ngày thì một tàu cá nước bạn tiếp cận đón 22 ngư dân của họ vào bờ.

Xem xét khen thưởng 

Gay cấn nhiều giờ cứu 22 ngư dân Philipines qua lời kể thuyền trưởng Việt Nam - Ảnh 2.

Tàu cá của ngư dân Philippines được kéo vào bờ sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc ở Biển Đông tối 9-6

Ngày 18-6, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết việc tàu cá của ngư dân cứu người giữa biển không phải là hiếm, nhưng đây là lần đầu tàu cá của Tiền Giang cứu được nhiều người như vậy và đặc biệt là người nước ngoài.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã chỉ đạo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang xem xét biểu dương, khen thưởng thành viên trên tàu cá nói trên ngay khi họ đánh bắt trở về.

Nói về hành động của các thuyền viên trên tàu cá của mình, ông Ngô Văn Thẻng khiêm tốn nói: "Tôi tin rằng bất cứ ai đi biển đều sẽ có quyết định như vậy, không riêng gì tàu chúng tôi".

Trước đó, theo thông tin từ nhiều tờ báo Philippines, tối 9-6 xảy ra một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm. 22 ngư dân trên tàu Philippines sau đó được tàu cá Việt Nam cứu.

Các cơ quan chức năng Philippines đã gửi lời cảm ơn về hành động dũng cảm của các thuyền viên tàu cá Việt Nam.

Ngoại trưởng Philippines cám ơn Việt Nam trước LHQ Ngoại trưởng Philippines cám ơn Việt Nam trước LHQ

TTO - "22 thuyền viên Philippines đã bị bỏ rơi trên biển cho đến khi tàu cá Vietnam đến cứu họ lên". Ngoại trưởng Philippines đã nhắc lại câu chuyện thời sự nhân Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên UNCLOS 1982.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên