Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười 'tặng cả mùa xuân'

21/01/2020 14:36 GMT+7

TTO - Những vội vã đường về ngày cuối năm đã phải gác lại khi thấy nụ cười hết cỡ của vợ chồng già đang tranh thủ gặt lúa những ngày giáp tết.

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 1.

Ông giới thiệu mình tên Phan Văn Sem, còn gọi là Ba Sem, năm nay đã 66 tuổi. Bà tên Nguyễn Thị Bảy, nay cũng đã bước qua tuổi 57. Vợ chồng thay phiên nhau người gặt thì người đập lúa vào bồ để lấy thóc. Ông Ba Sem nói không nhớ cái bồ lúa này đã làm từ bao nhiêu mùa lúa rồi.

Con đường 830 đang trong quá trình sửa chữa để trở thành huyết mạch quan trọng nối Cảng quốc tế Long An đến các vùng kinh tế trọng điểm phía bắc Long An và TP.HCM. Nhưng những cánh đồng đủ sắc vàng lúa chính, màu mạ non xanh mơn mởn ngày cuốn năm luôn thu hút chúng tôi chọn lựa khi đi từ TP.HCM về miền Tây. 

Và mùa tết năm nay thật may mắn khi trưa 27 tết, cung đường này còn "đãi" chúng tôi nụ cười của đôi vợ chồng già đang gặt lúa bằng liềm, và lấy thóc bằng bồ đập lúa, những hình ảnh thu hoạch ruộng đồng vốn đang ngày càng hiếm hoi.

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 2.

Bây giờ đã có máy gặt đập, ít còn cảnh gặt lúa từng bụi như bà Bảy đang làm. Bà nói vợ chồng có hai công ruộng, tự thu hoạch luôn cho đỡ tốn chi phí.

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 3.

Cả thảy hai công ruộng ở ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, Long An, vợ chồng bảo tranh thủ gặt xong ... trước giao thừa.

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 4.

Năm nay mặn xâm nhập sớm, các cống đập chống mặn đã được UBND huyện Cần Đước đóng để ngăn mặn. Cánh đồng khô cằn càng làm tăng cái nắng chói chang vào giữa trưa.

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 5.

Nhưng ánh nắng ban trưa cũng không thể "cạnh tranh" được với nụ cười xuân này

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 6.

Hai ông bà luôn cười hết cỡ với khách qua đường

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 7.

Căn nhà đơn sơ nằm ngay sau cánh đồng. Vợ chồng ông Ba Sem mời khách lạ vào "thăm cho biết"

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 8.

"Chuẩn bị tết hết rồi nhưng còn cất trong tủ chưa bày ra", ông Ba Sem nói khi đứng trong căn bếp sau nhà. Chúng tôi xin phép được lì xì phong bao chúc tết cho ông bà, nhưng cả hai nhất quyết không nhận. Ngược lại, cả hai luôn miệng cảm ơn rối rít vì đã "chụp hình miễn phí".

Gặt lúa giữa đồng trưa 27 tết, vợ chồng già cười tặng cả mùa xuân - Ảnh 9.

Ông Ba Sem vẫn tay chào hẹn gặp lại và luôn miệng chúc năm mới may mắn. Quả thật chúng tôi rất may mắn khi đã gặp được vợ chồng lão nông có nụ cười chứa cả mùa xuân này

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng - chủ tịch UBND huyện Cần Đước - cho biết vợ chồng ông Ba Sem không có con cái. Bình thường trong năm, ông làm việc trong một xưởng chế biến bột gạo của xã Long Sơn. 

"Khu vực này liền kề với xã Mỹ Lệ, nơi trồng nhiều giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào nổi tiếng. Ở Long Sơn cũng phát triển việc chế biến bột gạo từ rất lâu đời. Những ngày này nhà máy chế biến bột gạo đã nghỉ tết nên vợ chồng ông Ba Sem tranh thủ thu hoạch luôn hai công lúa sau nhà", ông Hùng nói thêm.

Con dâu, cháu nội đẩy xe lăn đưa cụ ông 93 tuổi đi mua hoa tết Con dâu, cháu nội đẩy xe lăn đưa cụ ông 93 tuổi đi mua hoa tết

TTO - Sáng 21-1 (27 Tết Canh Tý), ông Đặng Công Thành (93 tuổi) sống ở TP Vũng Tàu được con dâu và cháu nội đẩy xe lăn đưa đi chọn mua hoa tết.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận