Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Gặp khó trong vận động dân đi tiêm, Trung Quốc tiếp tục chiến lược zero-covid

04/09/2021 19:14 GMT+7

TTO - Trịnh Trọng Vĩ, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), thừa nhận chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Trung Quốc đang chững lại vì nhiều người e ngại.

Gặp khó trong vận động dân đi tiêm, Trung Quốc tiếp tục chiến lược zero-covid - Ảnh 1.

Gian hàng trưng bày vắc xin COVID-19 của Hãng Sinopharm tại Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), khoảng 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 đã được phân phối trên khắp Trung Quốc tính đến ngày 2-9. Số liệu của NHC cho thấy khoảng 900 triệu người đã được tiêm đầy đủ 2 liều, chiếm khoảng 60% dân số.

Các chuyên gia Trung Quốc ước tính nước này cần tiêm vắc xin đầy đủ cho khoảng 1,1 tỉ người để đạt được miễn dịch cộng đồng, tức còn khoảng 200 triệu người.

Tuy nhiên, ông Trịnh thừa nhận chiến dịch tiêm chủng đang chững lại vì nhiều người e ngại không chịu tiêm, dù đây là "chính sách tốt".

"Chúng tôi đang gặp khó vì nhiều người từ trước đến giờ chưa từng tiêm vắc xin", ông Trịnh giải thích tại một diễn đàn y tế ngày 3-9.

"Chúng tôi sẽ không nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho đến khi Trung Quốc đạt được mức độ bao phủ vắc xin nhất định", ông này khẳng định.

Cũng theo ông Trịnh, để "chấm dứt đại dịch" tại Trung Quốc, nước này sẽ theo đuổi cùng lúc 3 mục tiêu là kiểm soát sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt, thúc đẩy tỉ lệ tiêm chủng cao và phát triển các phương pháp điều trị COVID-19.

"Chúng tôi sẽ không điều chỉnh chiến lược nếu các yếu tố trên không đạt yêu cầu đề ra", báo SCMP dẫn lời ông Trịnh khẳng định.

Theo quan chức này, các biện pháp như phong tỏa cứng, cách ly và truy vết quy mô lớn sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi Trung Quốc có đánh giá đầy đủ hệ quả của việc chỉ phụ thuộc vào vắc xin.

Chiến lược zero-covid hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn số ca mắc COVID-19 tại một khu vực, nhưng dẫn tới những hệ lụy về kinh tế. Theo SCMP, đợt bùng phát của biến thể Delta ở Trung Quốc đã khiến nhiều người nghi ngờ sự hiệu quả của chiến lược này và kêu gọi bãi bỏ.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã kiên quyết giữ chiến lược cũ, thậm chí quyết liệt hơn khi mở rộng phạm vi truy vết. Quan chức họ Trịnh khẳng định bằng chiến lược này, Trung Quốc đã ngăn chặn được hơn 30 đợt bùng phát dịch.

Hồi tuần trước, giới chức y tế Trung Quốc thông báo sẽ bắt đầu tiêm tăng cường mũi 3 cho các nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương vì COVID-19.

Động thái diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia sử dụng vắc xin COVID-19 do các hãng dược Trung Quốc sản xuất đã chọn các loại vắc xin khác cho mũi 3.

Nói về điều này, ông Trịnh cho biết Trung Quốc khuyến nghị đã tiêm 2 mũi đầu tiên loại nào thì nên tiêm mũi 3 cùng loại. Tuy nhiên, ông xác nhận Trung Quốc đang nghiên cứu việc kết hợp "các công nghệ khác nhau, từ trong và ngoài nước".

Trung Quốc nâng mục tiêu miễn dịch cộng đồng lên 80-85% dân số Trung Quốc nâng mục tiêu miễn dịch cộng đồng lên 80-85% dân số

TTO - Một quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc cho biết họ có thể phải tiêm phòng 80-85% dân số để đủ khả năng tạo miễn dịch cộng đồng, thay vì mục tiêu ban đầu là 70%.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận