Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa 'chuyên trị' ở các hẻm nhỏ

15/09/2020 13:35 GMT+7

TTO - Thấy nhiều căn nhà nhỏ trong hẻm bị cháy khiến lực lượng cứu hỏa khó vào dập lửa, ông Lý Nhơn Thành, trưởng ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, nảy ra ý tưởng chế tạo cỗ máy cứu hỏa.

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 1.

Ông Lý Nhơn Thành bên chiếc máy cứu hỏa do ông tự chế - Ảnh: THU HIẾN

Mới đây ngày 28-8, ông Lý Nhơn Thành (54 tuổi) đã tìm cách dùng chiếc xe máy cứu hỏa tự chế len lỏi vào con hẻm trên đường Nguyễn Công Trứ để hỗ trợ lực lượng phòng cháy chữa cháy dập tắt lửa cứu tài sản cho người dân.

"Hôm đó tôi vừa nghe người dân hô hoán có cháy, liền huy động anh em trong ban chạy vào đám cháy gần đó thì lửa đã bùng lên. Do nhà nằm sâu trong hẻm nên phải dùng xe máy mới chạy vào được", ông Thành nhớ lại.

Đó chỉ là một vụ điển hình trong tổng số hơn 30 vụ cháy lớn nhỏ mà ông Thành cùng nhiều anh em bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình đã tham gia dập lửa, cứu nhiều ngôi nhà, tài sản và tính mạng người dân.

Năm 2008, ông Thành quyết định về làm tại tổ dân phố của phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Thấy nhiều căn nhà nhỏ trong hẻm bị cháy, lực lượng PCCC khó len lỏi được vào trong dập lửa, ông nảy ra ý tưởng chế tạo cỗ máy cứu hỏa giống xe môtô để dễ chạy vào sâu trong các con hẻm.

Lực lượng PCCC sau đó đã nghiệm thu và cho phép xe hoạt động. 

"Để tạo ra được chiếc máy cứu hỏa đầu tiên tôi phải mất đến hơn ba tuần hoàn thiện, sửa đi rồi sửa lại... Dù nhiều lúc thất bại nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thiện cho bằng được", ông Thành cười nói.

Từ ngày có xe cứu hỏa đến nay ông Thành đã tham gia và giúp dập được hơn 30 vụ cháy lớn nhỏ, và đã chế thêm được hai chiếc tương tự, vừa để cứu hỏa, vừa để chở người đi cấp cứu khi cần.

Cuối tháng 3-2020, thấy nhiều con đường bị ngập, nhiều nhà dân nước ngập vô tận nhà ông Thành cũng bỏ tiền túi ra mua một chiếc máy bơm. Cứ hễ chỗ nào có ngập là ông lại mang máy bơm đến...

Từ ngày ban bảo vệ dân phố ra đời đến nay, đội đã phối hợp với Công an phường Nguyễn Thái Bình săn bắt hàng trăm tên cướp với đủ thể loại như cướp giật, giả dạng người nước ngoài, buôn bán ma túy, ngáo đá...

Đại diện UBND phường Nguyễn Thái Bình cho biết ông Lý Nhơn Thành với vai trò là trưởng ban bảo vệ dân phố đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 2.

Ông Lý Nhơn Thành len lỏi vào hẻm chữa cháy trong một đám cháy trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) - Ảnh: MINH HÒA

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 3.

Chiếc máy cứu hỏa thứ 2 được ông Lý Nhơn Thành thiết kế giống xe ba gác - Ảnh: KIM ÚT

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 4.

Bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình thường xuyên tham gia dập tắt vụ cháy - Ảnh: THU HIẾN

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 5.

Ông Lý Nhơn Thành trong trạng thái sẵn sàng khi có cháy xảy ra - Ảnh: KIM ÚT

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 6.

Ông Lý Nhơn Thành trong chiếc xe cứu hỏa số 3 để chuyên chở người gặp nạn đi cấp cứu - Ảnh: THU HIẾN

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 7.

Ông Thành tự bỏ tiền túi ra mua xe môtô săn bắt cướp - Ảnh: THU HIẾN

Gặp bảo vệ tổ dân phố tự chế máy cứu hỏa chuyên trị ở các hẻm nhỏ - Ảnh 8.

Cuốn nhật ký săn bắt cướp của ông Lý Nhơn Thành ngày càng dày lên - Ảnh: KIM ÚT

Cứu 2 cậu bé khỏi một tòa nhà cháy: người cứu và người được cứu đều anh hùng Cứu 2 cậu bé khỏi một tòa nhà cháy: người cứu và người được cứu đều anh hùng

TTO - Báo New York Times ngày 24-7 đưa tin về một cuộc giải cứu phi thường ở một căn hộ trên tầng 3 một tòa nhà đang bốc cháy ở Grenoble, Pháp mà cả người giải cứu lẫn người được cứu đều được ngợi khen là anh hùng.

THU HIẾN - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận