Cứu 2 cậu bé khỏi một tòa nhà cháy: người cứu và người được cứu đều anh hùng

25/07/2020 16:26 GMT+7

TTO - Báo New York Times ngày 24-7 đưa tin về một cuộc giải cứu phi thường ở một căn hộ trên tầng 3 một tòa nhà đang bốc cháy ở Grenoble, Pháp mà cả người giải cứu lẫn người được cứu đều được ngợi khen là anh hùng.

Cứu 2 cậu bé khỏi một tòa nhà cháy: người cứu và người được cứu đều anh hùng - Ảnh 1.

Anh trai Sofiane Laout nắm áo em trai Soleiman, đưa ra ngoài cửa sổ và thả em mình xuống vòng tay của những người đang chờ giải cứu bên dưới mặt đất - Ảnh: chụp từ màn hình

Anh hùng gan dạ nhất trong vụ giải cứu chính là cậu bé Sofiane Laout (10 tuổi). Cậu bé Sofiane đã lấy hết can đảm để đưa em trai Soleiman (3 tuổi) ra ngoài cửa sổ tầng 3 và thả em mình rơi xuống vòng tay của những người giải cứu đứng dưới đất.

Sau khi thấy Soleiman được chụp và an toàn, bé Sofiane đã leo ra cửa sổ và nhảy xuống. Cả hai anh em đều thoát hiểm trong gang tấc khi khói đen và lửa gần như đã bao trùm căn hộ.

"Cháu chỉ nhắm mắt và nhảy", cậu bé Sofiane nói với đài phát thanh Pháp trong cuộc phỏng vấn sáng 24-7 (giờ địa phương), 3 ngày sau vụ tai nạn trên.

Sofiane cho biết cậu bé đang xem tivi thì khói bắt đầu xuất hiện. "Cháu cố chạy xuống bếp nhưng ở đó cũng có khói", cậu bé nhớ lại.

Trong khi đó, những người có mặt ở hiện trường và tham gia giải cứu 2 cậu bé nhà Laout cho biết họ chỉ đơn thuần dựa vào bản năng để cứu người.

"Có 5 hay 6 người chúng tôi. Chúng tôi không có kế hoạch giải cứu nào cả. Hoàn toàn chỉ dựa vào bản năng", anh Athoumani Walid, một trong những người đã chụp bọn trẻ, chia sẻ. Anh Walid nói đã "nhìn thấy một đứa bé đang khóc cầu cứu bên cửa sổ".

"Chúng tôi muốn cứu bọn chúng nhưng chúng tôi không biết phải làm thế nào. Thằng bé nói với tôi nó ở tầng ba nhưng không có chìa khóa. Chúng tôi bảo nhau rằng chúng tôi cần đứng cùng nhau để chụp chúng khi chúng rơi xuống. Đó là giải pháp duy nhất", anh Walid, sinh viên 25 tuổi, chia sẻ thêm.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu chung cư tồn tại từ thập niên 1960 tại quận nghèo, thường dành cho dân nhập cư Villeneuve của nước Pháp. Khi đám cháy xảy ra, mẹ của bọn trẻ đang đi mua đồ trong khi cha chúng đi làm.

Ông Farid Laout, chú của bọn trẻ, đã chạy đến hiện trường ngay khi hay tin. Ông Laout cho hay khi ông đến nơi, lửa vẫn đang cháy và bọn trẻ dù đã an toàn trên mặt đất nhưng vẫn chưa hoàn hồn.

"Đứa nhỏ nhất thậm chí còn chưa biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả chỉ xảy ra trong vòng 20 phút", ông Laout nói. "Hoặc là cháu nhảy, hoặc là cháu chết", người hùng 10 tuổi tâm sự với chú sau cuộc giải thoát.

Ông Eric Piolle, thị trưởng Grenoble, ngày 24-7 cho biết những người tham gia giải cứu anh em nhà Laout sẽ được trao tặng huân chương khen thưởng của thành phố.

Các công tố viên cho biết họ sẽ hỏi cha mẹ bọn trẻ về lý do vì sao để chúng ở nhà một mình. Cảnh sát vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vụ hỏa hoạn nhưng thời điểm những người giải cứu tập trung bên dưới tòa nhà thì khói đen đã bốc lên cao.

Đoạn video ghi lại cảnh thoát thân kỳ diệu của 2 cậu bé cũng chứa đầy những tiếng la hét thất thanh vì lo sợ cho số phận của bọn trẻ - Nguồn: You Tube

Tổng thống xin lỗi vì không thấy người đuổi theo xe van xin cứu chồng mắc COVID-19 Tổng thống xin lỗi vì không thấy người đuổi theo xe van xin cứu chồng mắc COVID-19

TTO - Hãng tin AFP ngày 25-7 đưa tin về một video lan truyền trên mạng xã hội suốt tuần qua, ghi lại cảnh một phụ nữ chạy theo xe của Tổng thống Peru Martin Vizcarra để van xin cứu người chồng đang mắc COVID-19 của mình.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận