Gắp 200 hạt sụn trong khớp khuỷu của một thanh niên 18 tuổi

16/10/2019 16:03 GMT+7

TTO - Các phẫu thuật viên của Bệnh viện Xanh Pôn đã rất kinh ngạc khi thấy hàng trăm hạt sụn trong khớp khuỷu của thanh niên 18 tuổi. Các bác sĩ đã lấy 200 hạt sụn nhỏ sau 1 giờ phẫu thuật.

Gắp 200 hạt sụn trong khớp khuỷu của một thanh niên 18 tuổi - Ảnh 1.

Khoảng 200 hạt sụn nằm trong khớp khuỷu của bệnh nhân đã được gắp ra - Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật vừa được thực hiện tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), cho bệnh nhân nam 18 tuổi bị chấn thương ở khuỷu tay phải cách đây 6 tháng. Cho rằng chấn thương nhẹ, bệnh nhân không đi khám mà chỉ đắp lá. Tuy nhiên không đỡ đau mà vùng bị thương ngày càng sưng to.

Sau 2 tuần đắp lá, bệnh nhân đã đi bệnh viện và được chẩn đoán viêm màng hoạt dịch khớp khuỷu sau chấn thương, được tiêm và uống thuốc, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng lên, bệnh nhân mất ngủ nhiều, khuỷu tay vận động khó và có cảm giác như khớp bị kẹt.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ đã chụp phim và chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng u sụn màng hoạt dịch, trong ổ khớp các khối u nhỏ mọc chồi lên bề mặt, phát triển cuống và trở thành các khối u sụn, một số rơi vào ổ khớp làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp và gây các triệu chứng như đau, viêm...

Gắp 200 hạt sụn trong khớp khuỷu của một thanh niên 18 tuổi - Ảnh 2.

Phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật để dọn các chỗ bị viêm và các hạt sụn rơi vào ổ khớp. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các phẫu thuật viên đã rất kinh ngạc khi thấy trong khớp khuỷu của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa và là nguyên nhân gây kẹt khớp của bệnh nhân.

Sau 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 200 hạt sụn các kích cỡ khác nhau trong khớp khuỷu của bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân đang phục hồi khá nhanh và đã có khả năng gấp - duỗi khớp, trong khi trước mổ bị hạn chế rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh, người đã điều trị cho bệnh nhân - cho biết để tránh các u sụn màng hoạt dịch, cần chú ý các chấn thương nhỏ tại khớp do vận động lặp lại một động tác quá nhiều hay thực hiện các động tác quá tầm vận động của khớp, đồng thời tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động khớp nhẹ nhàng, đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và chất khoáng.

Trật khớp khuỷu tay, Puyol xa sân hai tháng Trật khớp khuỷu tay, Puyol xa sân hai tháng

TTO - Barcelona đã trả giá đắt cho chiến thắng trước Benfica ở Champions League bằng chấn thương nặng của trung vệ đội trưởng Carles Puyol.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận