Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

'Gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ' mới chỉ là nghe nói

21/04/2021 21:34 GMT+7

TTO - Tối 21-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cho hay có nghe thông tin về việc thương hiệu gạo ST25 đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ.

Gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ mới chỉ là nghe nói - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Cua (trái) giới thiệu lúa giống ST - Ảnh: CHÍ QUỐC

Mặc dù đây là thông tin chưa được kiểm chứng nhưng rất đáng chú ý. "Nếu trường hợp gạo ST25 đã bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp này xuất khẩu gạo vào Mỹ, đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa việc bảo vệ thương hiệu và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với thương hiệu khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là các thị trường trọng điểm" - ông Phú nhấn mạnh và cho rằng doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu thông tin để có biện pháp bảo vệ thương hiệu.

Ông Nguyễn Trung Kiên, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cũng cho hay hiệp hội này mới chỉ nghe thông tin gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, còn thông tin chính xác thì chưa có. VFA đã liên hệ với nhóm tác giả, các doanh nghiệp trong ngành để tìm hiểu nhưng chưa có thông tin chính thức. 

"Chúng tôi cũng đã liên hệ với Bộ Công thương, nơi được cho là xuất phát của thông tin này nhưng Bộ Công thương cũng nói chưa rõ ràng. Vì vậy vấn đề này vẫn đang được xác minh trước khi có thông tin và các phản ứng chính thức từ các bên liên quan, tránh làm hoang mang và dư luận không tốt", ông Kiên cho hay.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản đi Mỹ cho rằng việc các mặt hàng của VN bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ là không có gì lạ. 

Tại Mỹ có những công ty chuyên tìm hiểu các mặt hàng bán chạy hay có tiềm năng của các nước xuất khẩu vào nước họ để đăng ký bản quyền thương hiệu trước, hoặc chính các nhà nhập khẩu đăng ký tại Mỹ để tạo ra các lợi thế trong mua bán hàng sau này. 

Về luật thì họ không sai, nhưng không phải cứ đăng ký là được vì còn nhiều quy định liên quan. 

Hơn nữa, ngoài tên thì mỗi doanh nghiệp còn có bảo hộ về logo, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp… cho sản phẩm nên vẫn có những cách để đấu tranh lấy lại thương hiệu hoặc xuất khẩu sang Mỹ. 

"Doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu các quy định và đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình tại các thị trường tiềm năng để tránh bị mất hoặc tranh chấp sau này", vị giám đốc này cho biết.

Gạo ST25 do nhóm tác giả Anh hùng lao động Hồ Quang Cua nghiên cứu và lai tạo đã đạt giải gạo ngon nhất thế giới vào năm 2019. Tới năm 2020, gạo ST 25 tiếp tục được giải nhì tại cuộc thi nói trên.

Đọc báo cùng bạn 23-4 | Nguy cơ mất thương hiệu gạo ST25: Doanh nghiệp phải bảo vệ tài sản của mình? Đọc báo cùng bạn 23-4 | Nguy cơ mất thương hiệu gạo ST25: Doanh nghiệp phải bảo vệ tài sản của mình?

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: TP.HCM có 37 người ứng cử đại biểu Quốc hội; Va phải chim, máy bay Airbus A321 vỡ ống dầu phanh; Thanh niên 25 tuổi sốc phản vệ nặng vì một củ hành; Dịch nóng bỏng tại Lào - Campuchia - Thái Lan...

NGỌC AN - TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận