Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Gạo không thể... thành cơm

03/03/2019 09:52 GMT+7

TTO - Khi nấu, gạo phải thành cơm. Nhưng thực tế đã có những vụ việc gạo đã nấu nhưng không thể thành cơm. Mới đây là vụ cổ phần hóa cảng Quy Nhơn. Trước đó là thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Và còn nhiều hồ sơ bán chỉ định đất vàng cho nhà đầu tư ở một số địa phương cũng khó tránh khỏi gạo đã nấu nhưng không thành cơm.

Cảng Quy Nhơn được cổ phần hóa với nhiều sai sót như không đúng với đề án tái cơ cấu, những chỉ đạo về hình thức bán cổ phần, giảm tỉ lệ sở hữu vốn của Nhà nước... đã được ban hành không đúng thẩm quyền. 

Mọi việc mua bán đã hoàn tất, Công ty cổ phần cảng Quy Nhơn đã hoạt động với chủ sở hữu mới. 

Lẽ thường, tiền đã trao và cháo đã múc, gạo đã nấu thành cơm, việc lật lại sẽ gây nhiều phiền toái cho các bên. 

Nhưng như thế cũng có nghĩa tài sản nhà nước bị thất thoát, cái sai đương nhiên được tồn tại. 

Nay cổ đông đã mua sẽ chuyển giao lại hơn 75% cổ phần trước đây Nhà nước đã thoái vốn để thu hồi về cho Nhà nước và Vinalines thanh toán các khoản tiền mà cổ đông đã chi để mua cổ phần. 

Như vậy, gạo đã nấu nhưng không thành cơm, nhờ thế cái sai được chế ngự.

Nếu để gạo thành cơm, như trong thương vụ MobiFone mua AVG, Nhà nước có thể thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. 

Vì thế quy trình trả cơm thành gạo đã được thực hiện. MobiFone phải trả lại cổ phần đã mua, còn AVG phải trả lại tiền cho MobiFone.

Ngay lúc này, các hồ sơ bán chỉ định những khu đất vàng ở một số địa phương cũng đã được dừng lại để rà soát, nhằm chỉnh đốn cái sai, không để đất vàng bị bán không đúng giá thị trường, chỉ có lợi cho một nhóm người nhưng thiệt hại lớn cho Nhà nước. 

Việc dừng lại để chấn chỉnh thủ tục pháp lý có thể gây lo lắng nơi những người đã mua bất động sản trên những khu đất vàng được bán chỉ định. 

Nhưng nếu cho qua, chấp nhận sự đã rồi ở các khu đất vàng, thiệt hại tài sản nhà nước khó đong đếm được.

Như vậy, không cho gạo đã nấu thành cơm trong những trường hợp này chính là cách để thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát khi người có thẩm quyền làm sai quy định. 

Trước đây đã có rất nhiều vụ làm sai quy định, dẫn đến chuyện đã rồi nhưng cái sai được cho tồn tại gây bức xúc cho xã hội, Nhà nước mất tài sản.

Không cho gạo nấu thành cơm đã phát đi một thông điệp rằng tài sản công không phải là món dễ xơi. 

Cán bộ phải từ bỏ suy nghĩ khi đương chức cứ tạo ra sự đã rồi nhằm trục lợi bởi nếu có "ăn" sau này cũng phải trả lại, rồi còn phải trả giá cho việc làm sai trái. 

Bài học từ MobiFone mua AVG cho thấy dù gạo không thành cơm, tiền nhà nước đã được thu hồi nhưng những người ra quyết định sai vẫn phải bị xử lý.

Trả lại tài sản cho Nhà nước không có nghĩa "trả dép tôi về" mà là "tôi không thể về" bởi cái sai còn đó.

Sẽ không có cảnh hạ cánh an toàn khi quy trình "gạo không thành cơm" và "trả dép nhưng tôi không thể về" còn được lặp lại...

THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận