04/12/2017 17:06 GMT+7

Gần 600 vụ tấn công mạng trong tháng 11

T. HÀ
T. HÀ

TTO - 597 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam trong tháng 11-2017, theo ghi nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Gần 600 vụ tấn công mạng trong tháng 11  - Ảnh 1.

VNCERT ghi nhận được 597 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam, bao gồm 248 sự cố Phishing (tấn công lừa đảo), 232 sự cố Deface (tấn công thay đổi giao diện) và 117 sự cố Malware (cài mã độc).

Thông tin này đã được ông Nguyễn Khắc Lịch, phó giám đốc VNCERT, công bố sáng 4-12 tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 11-2017 của Bộ Thông tin và truyền thông.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, trong số gần 600 sự cố tấn công mạng vào các website tại Việt Nam trong tháng 11 vừa qua, không có website nào của các cơ quan nhà nước có tên miền ".GOV.VN". Trung tâm VNCERT đã gửi cảnh báo tới tất cả các đơn vị có website bị tấn công lừa đảo, thay đổi giao diện và cài mã độc ngay trong tháng 11.

Còn theo phó cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng, trong tháng 11-2017, Cục An toàn thông tin và các đơn vị chức năng của bộ đã phát hành hơn 20 cảnh báo các loại bằng văn bản và thư điện tử cho các chủ quản hệ thống thông tin về những nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện nay VNCERT đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định hoạt động giám sát và cảnh báo an toàn thông tin mạng và đã trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, ký ban hành. 

Đây sẽ là căn cứ để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện một cách bài bản hơn công tác giám sát an toàn thông tin mạng - một trong những nội dung rất quan trọng để bảo đảm an toàn thông tin, đã được quy định cụ thể trong Luật An toàn thông tin mạng năm 2015.

Cục An toàn thông tin cũng hoàn thành, trình lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông dự thảo thông tư hướng dẫn Luật an toàn thông tin mạng về xuất nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin, đảm bảo đúng tiến độ được giao. 

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin đã hoàn thành xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực phòng chống phần mềm độc hại tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin bày tỏ mong muốn chỉ thị này sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành bởi vì "hiện nay tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại vẫn đang là một vấn đề nóng ở nước ta".

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên