Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

​Gần 50% nhà máy thực phẩm Trung Quốc không đạt chuẩn

19/01/2015 09:22 GMT+7

TT - Theo khảo sát của Hãng kiểm tra chất lượng AsiaInspection, có tới 48% số nhà máy sản xuất thực phẩm tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn mà các đối tác phương Tây đề ra trong năm 2014.

Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở tỉnh An Huy - Ảnh: Reuters

“Ðây rõ ràng là một chuyện khủng khiếp - Hãng tin CNN dẫn lời ông Mathieu Labasse, phó chủ tịch AsiaInspection - Chúng tôi phát hiện nhiều nhà máy Trung Quốc hoàn toàn không quan tâm đến các tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản. Ở đó công nhân dùng tay trần để xử lý thực phẩm chứ không hề đeo bao tay”.

Hàng loạt sản phẩm thực phẩm Trung Quốc bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, kim loại nặng, các loại vi khuẩn và virút.

Ông Labasse nhấn mạnh sự yếu kém này đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra thực phẩm Trung Quốc còn có những vấn đề khác như dán nhãn sai quy định, có màu sắc bất thường, mùi hôi, vết bẩn... Các mặt hàng hải sản có những lỗi “chỉ có ở Trung Quốc”, ví dụ như một số nhà máy bơm nước vào cá để tăng cân nặng.

Trong vài năm gần đây, hàng loạt xìcăngđan thực phẩm bẩn đã nổ ra ở Trung Quốc. Gần nhất là vụ một nhà máy sản xuất thịt của Mỹ tại Trung Quốc bị cáo buộc bán thịt nhiễm độc và hết hạn sử dụng cho các khách hàng nổi tiếng như McDonald’s, Starbucks, KFC, Pizza Hut...

“Các công ty như McDonald’s hoặc KFC giao dịch từ xa với nhà cung ứng. Họ biết rõ các đối tác nhưng không hiểu những gì diễn ra bên trong nhà máy” - chuyên gia Labasse đánh giá.

Ngoài ra theo báo Bưu Ðiện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), trong một khảo sát gần đây Tổ chức Hòa bình xanh phát hiện 1/3 lượng rau trồng ở tỉnh Quảng Ðông bị nhiễm thuốc trừ sâu quá mức an toàn.

Một số mẫu rau tại tỉnh này có lượng hóa chất trừ sâu cao gấp 64 lần tiêu chuẩn cho phép ở Trung Quốc.

Tổ chức Hòa bình xanh cho biết nông dân trồng rau Trung Quốc thường trộn nhiều loại thuốc trừ sâu với nhau để đạt hiệu quả cao hơn, khiến rau bị nhiễm độc nặng.

Ước tính Trung Quốc có khoảng 500.000 nhà máy sản xuất thực phẩm, 70% trong số đó là các cơ sở nhỏ có dưới 10 nhân công.

AsiaInspection đánh giá với các vụ bê bối chất lượng liên tiếp trong thời gian qua, Trung Quốc khó lòng lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng trong nước và nước ngoài.

ÐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận