Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao

25/08/2022 15:38 GMT+7

Theo thống kê của Tổng hội Y học Việt Nam, tại Việt Nam có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol, mỡ máu cao chủ yếu do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý.

Gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học “Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp” tổ chức ngày 25-8 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam - chia sẻ tại hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp" do Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức hôm nay 25-8 tại Hà Nội.

Bà Xuyên nhấn mạnh: "Theo thống kê về gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2019, rối loạn lipid máu, thường được biết tới với tên gọi mỡ máu cao gây ra gần 4,4 triệu ca tử vong, tương đương 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu và được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mãn tính không lây.

Nhưng đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam, theo thống kê có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này".

Gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trao đổi tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Dũng - phó trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội - cho biết việc tăng cholesterol máu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể, mỡ máu cao là 1 yếu tố làm xơ vữa, cứng, hẹp, tắc nghẽn động mạch xơ vữa, cứng, hẹp, tắc nghẽn động mạch não, mạch vành tim, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ.

"Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người mỡ máu cao (chiếm tỉ lệ 39%) và có hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu. Hiện nay cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn về vấn đề này, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.

Việc lạm dụng các thực phẩm chiên rán kỹ, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán, bơ thực vật, thịt và sản phẩm từ sữa… là nguyên nhân gây ra thừa cholesterol, mỡ máu cao", ông Dũng nói.

Cũng tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết cách đây hơn 10 năm, theo nghiên cứu của viện cho thấy tỉ lệ thừa cholesterol trên toàn quốc đã là hơn 30%. Đến nay tỉ lệ này không giảm mà còn tăng cao, như vậy cho thấy cộng đồng chưa nhận thức được vấn đề dinh dưỡng để giảm cholesterol.

"Vì vậy, chúng ta cần truyền thông thêm để người dân biết được nguy cơ, biện pháp phòng tránh để cải thiện tình trạng mỡ máu gia tăng như hiện nay. Ngoài chế độ dinh dưỡng, chúng ta cần hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia và cần tăng cường vận động, có thể vận động 30 phút/ngày, nên thực hiện 5 ngày/tuần, tránh thừa cân béo phì dẫn đến nguy cơ mỡ máu cao", bà Lâm nói.

Ghi nhớ quy tắc ‘5 hạn chế - 5 ăn’ giúp người mỡ máu cao tránh đột quỵ sau tuổi 50 Ghi nhớ quy tắc ‘5 hạn chế - 5 ăn’ giúp người mỡ máu cao tránh đột quỵ sau tuổi 50

Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định lượng cholesterol, tăng cường chất béo tốt cho cơ thể.


DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận