22/10/2019 11:51 GMT+7

Gần 450 hộ có đất trong ranh sân bay Long Thành chưa được kiểm đếm

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
TIẾN LONG - NGỌC HIỂN

TTO - Hiện vẫn còn gần 450 trường hợp đất nằm trong ranh thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 chưa được kiểm đếm.

Gần 450 hộ có đất trong ranh sân bay Long Thành chưa được kiểm đếm - Ảnh 1.

Xã Suối Trầu (Long Thành, Đồng Nai) đã giải thể để lấy đất xây sân bay Long Thành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin được đưa ra trong báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án sân bay Long Thành của Chính phủ gửi đến các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo báo cáo, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án sân bay Long Thành là 5.000ha, trong đó diện tích đất xây dựng giai đoạn 1 khoảng 1.800ha.

Trong số diện tích đất thu hồi thực hiện giai đoạn 1 có 519ha đất của 905 hộ dân. Đến nay, cơ quan chức năng đã đo đạc, kiểm đếm được 460 trường hợp, với gần 389ha.

Phần diện tích đất còn lại chưa kiểm đếm được do người dân chuyển nhượng, cho, tặng bằng giấy tay; chủ sử dụng đất vắng mặt và không xác định địa chỉ cụ thể. UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo tổ chức đăng báo "tìm chủ đất".

Báo cáo chỉ rõ sau khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quy định cấm chuyển nhượng, xây dựng nhà cửa, hệ thống hạ tầng trong vùng quy hoạch. 

Tuy nhiên, do nhu cầu cấp bách, các hộ dân đã chuyển nhượng bằng giấy tay, phân chia thừa kế cho các con, dẫn đến khó khăn trong quá trình kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất.

Một số trường hợp thay đổi đối tượng thu hồi đất do chuyển nhượng, thừa kế nên phải điều chỉnh thông báo thu hồi đất. Số khác không chỉ được ranh đất, không đồng ý với hồ sơ kỹ thuật thửa đất do giảm diện tích.

Ngoài ra, xuất hiện tình trạng người dân tự chia tách, lập thành nhiều hồ sơ để cho tặng, chuyển nhượng bằng giấy tay. Do vậy, UBND huyện Long Thành gặp nhiều khó khăn trong việc xác định chủ sử dụng đất, kéo dài thời gian do áp dụng quy trình kiểm kê vắng chủ và xác định nguồn gốc đất mất nhiều thời gian.

Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung giải quyết các trường hợp này để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.

Thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Long Thành chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường cho hộ gia đình, cá nhân.

Cũng theo báo cáo, theo tiến độ dự kiến, nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành sẽ khởi công vào năm 2021 và hoàn thành vào năm 2025.

Đầu năm 2021 phải khởi công dự án sân bay Long Thành Đầu năm 2021 phải khởi công dự án sân bay Long Thành

TTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) ngày 16-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận