Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Gần 32 triệu người chưa tham gia BHXH, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị sửa Luật

17/04/2021 17:05 GMT+7

TTO - Đến hết tháng 12-2020, cả nước vẫn còn gần 32 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm tỉ lệ 66,5%) chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Trước thực trạng này, Bộ LĐ-TB&XH đã kiến nghị sửa đổi Luật BHXH 2014.

Gần 32 triệu người chưa tham gia BHXH, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị sửa Luật - Ảnh 1.

Số thu BHXH là gần 260.000 tỉ đồng năm 2020, tăng gần 11 lần so với năm 2007, nhưng việc thực hiện Luật BHXH bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập - Ảnh: TT

Phân tích của Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) cho thấy ngoài 66,5% số người trong độ tuổi lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội, còn có 9,2 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu (chiếm 65%) chưa tham gia BHXH hoặc chế độ an sinh khác.

Trong khi đó, độ bao phủ bảo hiểm xã hội tăng chậm. Số lượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh chóng, do điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần khá dễ dàng. 

Bộ LĐ-TB&XH cho biết sau một năm không làm việc, không tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng bằng 1,5 tháng lương cho mỗi năm tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014, và 2 tháng lương cho mỗi năm tham gia sau đó.

Mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 8% tiền lương từ phía người lao động, một năm đóng 0,96 tháng lương thì việc hưởng 2 tháng lương khi nhận bảo hiểm xã hội một lần được xem như là có lãi. Ngoài ra, việc người lao động phải chờ quá lâu để hưởng hưu trí cũng khiến họ mong muốn được nhận bảo hiểm xã hội một lần để đáp ứng các nhu cầu trước mắt.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, quy định điều kiện về thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu quá chặt chẽ dẫn đến số người đang tham gia rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội trước tuổi nghỉ hưu còn lớn.

Từ những lý do trên, bộ này khẳng định: "Việc đề xuất sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay".

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp

TTO - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp, chiếm trên 2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, nếu tính cả bảo hiểm xã hội bắt buộc mới chiếm trên 32,5%.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận