Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Gần 300 con gấu nuôi trái phép ở Việt Nam: Nơi nào nhiều nhất?

30/05/2022 21:47 GMT+7

TTO - Các cơ quan chuyên môn ghi nhận có đến 294 con gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân ở Việt Nam, trong đó Hà Nội là 'điểm nóng' khi chiếm 51% tổng số gấu bị nuôi nhốt cả nước.

Gần 300 con gấu nuôi trái phép ở Việt Nam: Nơi nào nhiều nhất? - Ảnh 1.

Ông Gilbert Sape - giám đốc Chiến dịch toàn cầu về động vật hoang dã, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới - chia sẻ tại tọa đàm - Ảnh: DANH KHANG

Ngày 30-5, tọa đàm "Tình trạng nuôi nhốt gấu ở thủ đô Hà Nội 2022" được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Hà Nội, đồng thời đề xuất các giải pháp đến chính quyền thủ đô để sớm có giải pháp chấm dứt tình trạng này.

Tại tọa đàm, đại diện Nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam cho biết hiện tại có 40 tỉnh và thành phố trên cả nước không còn gấu nuôi nhốt. Tuy vậy, toàn quốc vẫn ghi nhận 294 con gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân. Trong đó, Hà Nội là "điểm nóng" khi chiếm 51% tổng số gấu bị nuôi nhốt cả nước.

Bà Bùi Thị Hà, phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), nhấn mạnh phải xử lý nghiêm minh những sai phạm về bảo vệ động vật quý hiếm. "Nếu các cơ quan chức năng còn lưỡng lự khi xử phạt thì hậu quả sẽ rất lớn và không thể chấm dứt được tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội", bà Bùi Thị Hà nói.

Ông Gilbert Sape - giám đốc toàn cầu Chương trình động vật hoang dã của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới - chia sẻ: "Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm quốc tế như ở Hàn Quốc. Nước này yêu cầu ký cam kết tiến hành triệt sản gấu lấy mật và có các biện pháp xử lý hình sự nghiêm minh đối với các cá nhân sai phạm".

Cũng tại tọa đàm, các chuyên gia đưa ra một số giải pháp như nghiêm cấm tình trạng cho gấu sinh sản tại các cơ sở tư nhân; tuyên truyền, vận động chủ nuôi tự nguyện giao gấu lại cho Nhà nước; khuyến khích sử dụng thảo dược và giải pháp thay thế khác nhân đạo hơn thay vì sử dụng mật gấu. Có rất nhiều loại thảo dược có thể thay thế mật gấu và người dân hoàn toàn có thể sử dụng an toàn như nghệ, quế, ngải cứu, huyết dụ, mã đề…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề tọa đàm, thiếu tá Nguyễn Xuân Tùng - phó trưởng Phòng cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội - cho biết: "Việc tiếp cận cơ sở nuôi gấu trái phép rất khó khăn. Nhiều vụ vừa qua chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp như ngụy trang, hóa trang áp dụng trong hàng tháng trời để phát hiện xem cơ sở đó có hiện tượng chích hút mật gấu đưa ra thị trường buôn bán".

Tăng Thanh Hà cùng sao quốc tế trải nghiệm chăm sóc gấu tại Việt Nam Tăng Thanh Hà cùng sao quốc tế trải nghiệm chăm sóc gấu tại Việt Nam

TTO - Đến Việt Nam, các ngôi sao quốc tế đã tự tay chuẩn bị thức ăn và rung chuông gọi gấu ra các khu vực bán hoang dã để chúng tự do tìm kiếm thức ăn. Với sức ảnh hưởng của mình, họ truyền đi thông điệp bảo vệ gấu qua các nền tảng mạng xã hội.

DANH KHANG - LAM NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận