23/02/2022 14:42 GMT+7

Gần 2.000 xe container ùn ứ ở cửa khẩu, Lạng Sơn tiếp tục dừng nhận xe hoa quả tươi

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Tại cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đang tồn 1.931 xe hàng hóa (trong đó có 1.442 xe hoa quả), do đó tỉnh Lạng Sơn sẽ kéo dài thời hạn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở mặt hàng hoa quả tươi đến ngày 5-3.

Gần 2.000 xe container ùn ứ ở cửa khẩu, Lạng Sơn tiếp tục dừng nhận xe hoa quả tươi - Ảnh 1.

Xe chở nông sản, hàng hóa nối đuôi nhau trên quốc lộ 1 đoạn từ TP Lạng Sơn đi cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 23-2, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa có thông báo gửi các tỉnh, thành phố về việc kéo dài thời hạn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh này để xuất khẩu sang Trung Quốc đến hết ngày 5-3, thay vì đến 25-2 như thông báo trước đó.

Theo Sở Công thương Lạng Sơn, quá trình triển khai thực hiện nội dung trên, dù lực lượng tại các chốt được bố trí đầy đủ, duy trì trực và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, hằng ngày vẫn phát sinh khoảng 50 xe chở hoa quả vào tỉnh Lạng Sơn với lý do để tiêu thụ nội địa hoặc đưa lên cửa khẩu tỉnh Cao Bằng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trên thực tế, những xe hàng hóa này lại đỗ quanh khu vực thành phố Lạng Sơn để chờ lên cửa khẩu xuất khẩu, gây khó khăn cho công tác quản lý, đảm bảo an toàn giao thông cũng như việc thực hiện chủ trương của tỉnh để tập trung giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

Theo quy định, hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện kiểm hóa 100% nên hiệu suất thông quan vẫn rất thấp, trung bình chỉ giải phóng được 90-100 xe/ngày.

Đến ngày 22-2, tại cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đang tồn 1.931 xe hàng hóa, trong đó có 1.442 xe hoa quả.

Với hiệu suất thông quan chưa tăng thêm và duy trì như hiện tại, trong điều kiện không có xe hoa quả mới từ nội địa lên, để xuất khẩu lượng hoa quả còn đang tồn sẽ cần 15-17 ngày.

Do vậy, tỉnh Lạng Sơn kéo dài thời hạn tạm thời dừng tiếp nhận xe chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc đến hết ngày 5-3.

Trong thời gian tạm dừng, nếu năng lực thông quan tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được cải thiện, tỉnh sẽ thông báo điều chỉnh.

Các xe chở hoa quả tươi vào tỉnh Lạng Sơn đã cam kết tiêu thụ nội địa (tại tỉnh Lạng Sơn) hoặc đi các tỉnh khác sẽ không được tiếp nhận vào cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu trong thời gian tạm dừng tiếp nhận theo thông báo của tỉnh.

Doanh nghiệp phải khai báo điện tử trước khi xe đến cửa khẩu Lạng Sơn Doanh nghiệp phải khai báo điện tử trước khi xe đến cửa khẩu Lạng Sơn

TTO - Đó là quy định được áp dụng từ ngày 21-2 của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan trước khi đưa xe lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên