Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Gần 1.000 người ‘giãn dân’ được xe đưa về tận nhà và tặng quà

23/09/2021 12:53 GMT+7

TTO - Sau gần 1 tháng chuyển đến ở tạm tại chung cư 1050 và nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa để 'lánh dịch', sáng 23-9, 930 người dân được chính quyền quận Bình Thạnh (TP.HCM) đưa về nhà.

Gần 1.000 người ‘giãn dân’ được xe đưa về tận nhà và tặng quà - Ảnh 1.

Những người tham gia "giãn dân" bắt đầu rời nhà nghỉ Thanh Đa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Từ sáng sớm, anh Lê Mậu Hổ (25 tuổi, quê Gia Lai) cùng 3 người bạn đã thu xếp đồ đạc cá nhân, trả căn phòng ở nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa đã ở gần 1 tháng nay để chuẩn bị về lại nhà trọ của mình.

Theo anh Hổ, cuối tháng 8, khu nhà trọ anh ở phường 25 xuất hiện rất nhiều trường hợp F0, anh và 3 người bạn ở chung được phường vận động rời nhà trọ đến ở tạm tại nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Đến đây, chúng tôi được bố trí phòng rộng rãi, thoáng mát, các anh chị tình nguyện viên hỗ trợ rất nhiệt tình, lại còn được tiêm vắc xin", anh Hổ chia sẻ.

Lỉnh kỉnh đồ đạc, quà do quận tặng chuẩn bị về nhà, ông Đặng Thiên Toán (62 tuổi, quê Quảng Ngãi) gửi lời cảm ơn chính quyền quận đã hỗ trợ, chăm lo cho hai vợ chồng ông trong gần 1 tháng qua.

Ông Toán kể ông chạy xe ôm, vợ buôn bán nhỏ ở chợ. Từ khi bùng dịch, cả hai không đi làm được gì mà lại ở suốt trong khu nhà trọ lụp xụp, có nhiều ca nhiễm ở phường 27 nên được vận động chuyển đến ở tạm trong nhà nghỉ.

"Hai vợ chồng tôi được bố trí phòng riêng, sạch sẽ, thoáng mát lắm. Tôi và vợ cũng đã được tiêm vắc xin mũi 2 tại đây", ông Toán vui vẻ cho biết.

Gần 1.000 người ‘giãn dân’ được xe đưa về tận nhà và tặng quà - Ảnh 2.

Người dân nhận quà trước khi ra về - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo ghi nhận, mỗi người dân khi làm thủ tục ra về đều được tặng một phần quà gồm gạo, sữa, nước tương, dầu ăn… Đồ đạc được lực lượng quân đội, tình nguyện viên hỗ trợ đưa ra xe khách 45 chỗ do quận thuê để đưa người dân về lại các phường.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - trưởng Ban dân vận Quận ủy Bình Thạnh - cho hay trong hôm nay sẽ đưa toàn bộ 930 người tham gia kế hoạch "giãn dân" về lại nơi ở của mình.

Thời gian qua, chính quyền các cấp đã trao tặng 1.791 túi an sinh tại nhà nghỉ Công đoàn, 666 túi an sinh tại chung cư 1050; 465 triệu đồng (500 người), 6 tấn rau củ, 1 tấn chuối, 200 thùng bánh kẹo, 21 thùng sữa, cho các hộ khó khăn mượn 40 bếp từ.

Toàn bộ người dân đồng ý "giãn dân" đều được xét nghiệm thường xuyên và tiêm vắc xin.

Gần 1.000 người ‘giãn dân’ được xe đưa về tận nhà và tặng quà - Ảnh 3.

Chiếc xe khách chở hơn 40 người ở phường 25 rời nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trước đó, Ban Dân vận Trung ương, Ban dân vận Thành ủy TP.HCM và quận Bình Thạnh đã phối hợp thực hiện kế hoạch "giãn dân" tại các khu nhà trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch và trong các hẻm sâu dưới 2m tại các phường của quận Bình Thạnh đến ở tại chung cư 1050 và nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa với quy mô 2.000 người.

Trung tâm an sinh TP.HCM dùng nền tảng công nghệ để kêu gọi tài trợ Trung tâm an sinh TP.HCM dùng nền tảng công nghệ để kêu gọi tài trợ

TTO - Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, giám đốc Trung tâm an sinh TP - cho biết, sau 15-9 nếu chỉ sử dụng các nguồn quỹ là không đủ lực. Trung tâm an sinh TP sẽ sử dụng nền tảng công nghệ để kêu gọi tài trợ.


ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận