Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Gà cúng tết tăng giá, đặt chậm không có để mua

20/01/2020 15:41 GMT+7

TTO - Cận tết, mỗi con gà cúng tăng giá hơn 20.000 đồng so với ngày thường nhưng nếu đặt chậm nhiều khách hàng vẫn không có cơ hội mua.

Gà cúng tết tăng giá, đặt chậm không có để mua - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hồng Diệp bán các món ăn từ gà như miến, cháo, phở, bún và nhận đặt gà cúng tết. Ngoài tiệm do chị Diệp và chồng đang quản lí, người thân trong gia đình chị cũng mở hai tiệm tương tự ở quận 1 và quận 3 - Ảnh: BÔNG MAI

Tại đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1), đứng bên tủ gà luộc, chị Nguyễn Thị Hồng Diệp cho biết gần tết các lò giết mổ đẩy giá gà lên cao.

Hiện tại mỗi con gà trống nặng từ 1,6-1,7kg đã được làm sạch lông, luộc sẵn, thịt săn chắc, da vàng tươi màu nghệ dùng để cúng Tết có giá tăng từ 280.000 đồng lên 300.000 đồng.

Ngày thường khách hàng hay mua gà nặng 1,6-1,7kg, nhưng tết rất nhiều người thích mua những con gà to nên chị nhập thêm. Giá gà cúng nặng từ 1,8-2kg được bán 320.000 đồng/con.

Muốn có gà cúng giao kịp trước mùng 1 Tết, khách hàng phải đặt từ sớm vì ngày 29 và ngày 30 tết hầu hết các cửa hàng đều bận rộn chuẩn bị gà cúng giao khách chứ không nhận thêm nữa.

Năm ngoái, tính từ ngày 20 tháng chạp đến mùng 10 tháng giêng, tiệm chị Diệp bán được khoảng 300 con gà cúng. Nhưng năm nay tăng tầm 600 con, vì hiện tại đã có hơn 200 con được đặt giao ngày 29, 30 tết.

Gà cúng tết tăng giá, đặt chậm không có để mua - Ảnh 2.

Gà trống đã làm sạch, luộc sẵn để giao cho khách hàng mua cúng trước tết - Ảnh: BÔNG MAI

Miệng tươi cười nhưng gương mặt lộ rõ thiếu ngủ, chị Diệp chia sẻ: "Mấy ngày thường thì 12 giờ đêm gà sẽ được chở từ miền Tây lên lò giết mổ ở trên này rồi làm làm sạch. Khoảng 1-2 giờ sáng, hai vợ chồng nhận gà, làm sạch lông, bụng gà một lần nữa. Sau đó đi ngủ, khoảng 5 giờ sáng thức dậy để luộc gà. Nhưng mấy bữa nay phải dậy luộc gà từ 3 giờ sáng."

Không bán lâu năm như chị Diệp, anh Dương Khoa Trường (Q.Bình Thạnh) cho biết sau nhiều lần ăn thịt gà lấy từ trang trại của một người bạn ở quận 9, anh Trường quyết định tết năm nay sẽ lấy gà này về bán cho khách mua để cúng.

"Khách chỗ mình thường mua gà đã được làm sạch giá 170.000 một kí rồi về tự luộc. Riêng tiền luộc gà giá 30 ngàn một con, nếu luộc ba con cùng lúc thì giá 50.000. Ngày 29 trang trại bắt đầu nghỉ tết, nên mình chỉ nhận đặt gà cúng đến hết ngày 28 tết rồi dừng", anh Trường cho hay.

Theo ghi nhận, những ngày giáp tết nhu cầu mua gà cúng tăng cao cho các công việc cúng tảo mộ, tất niên, cúng rước ông bà. Ngoài ra, nhiều người cũng đặt gà để mùng 2 tết cúng khai trương, mùng 3 tết cúng đưa ông bà, mùng 10 cúng thần tài.

Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn

TTO - Lượng heo về chợ đầu mối đã tăng, nhưng sức mua không nhiều khiến giá có xu hướng giảm dần và dự báo giáp Tết không nhiều biến động. Tuy nhiên, mức giá hiện đã tăng khá mạnh nếu so sánh với Tết cùng kỳ năm ngoái.

BÔNG MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận