14/07/2021 16:11 GMT+7

Gà chiên nước mắm, canh bông cải thịt bằm: Thực đơn của người độc thân.

NGUYỄN NGỌC DIỄM
NGUYỄN NGỌC DIỄM

TTO - Nhiều người nói vui, giãn cách xã hội chính là thời gian mà ai cũng có thể trở thành đầu bếp giỏi. Bởi khi hàng quán ngưng bán mang về thì chỉ còn cách làm bạn với bếp nếu không muốn mỗi ngày 3 bữa mì tôm.

Gà chiên nước mắm, canh bông cải thịt bằm: Thực đơn của người độc thân. - Ảnh 1.

Bữa cơm ngày giãn cách của một người độc thân - Ảnh: NGUYỄN NGỌC DIỄM

Điều này càng đúng với tôi, một người lâu nay không có khiếu nội trợ. May mắn là thời buổi công nghệ nên công thức chế biến, clip hướng dẫn nấu món này, món khác luôn sẵn sàng trên mạng. Chỉ cần chịu khó thực hành đôi ba lần rồi cũng nấu lên tay.

Chia sẻ bài viết này, tôi hoàn toàn không có ý trổ tài này nọ vì mỗi người luôn có mỗi cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị hay hoàn cảnh sống. Điều quan trọng là tự nấu cho mình những bữa ăn ngon miệng, đủ chất không là chuyện vượt quá tầm tay của bất cứ ai.

Hơn thế nữa, trổ tài nấu nướng còn giúp chúng ta tha hồ sáng tạo, suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn trong lúc phải bó gối trong nhà.

Gà chiên nước mắm

Hương vị mằn mặn của nước mắm ngon, dậy thơm mùi tỏi, quyện sánh và thấm trong từng thớ thịt gà, cắn một miếng là bao nhiêu cơm cũng hết vèo. 

Thịt gà lấy từ trong tủ lạnh ra, rã đông, sẽ rửa sạch với nước, rồi bóp với muối hoặc nước muối pha loãng để làm sạch nhầy và khử hết mùi của gà. Sau đó, rửa lại với nước, để ráo.

Cho thịt gà vào nồi hấp khoảng 7 -10 phút cho chín rồi gắp ra, để nguội. Hấp thịt gà trước như vậy thì sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của gà và khi chiên sẽ nhanh chín, thấm đều gia vị hơn. 

Nếu để nguyên cách gà sống vào chiên, rất dễ gặp tình trạng "thịt bên trong chưa chín, da bên ngoài đã cháy", khiến món ăn mất đi sự hấp dẫn.

Gà chiên nước mắm, canh bông cải thịt bằm: Thực đơn của người độc thân. - Ảnh 2.

Món cánh gà chiên nước mắm - Ảnh: NGỌC DIỄM

Bắc chảo lên, cho một lượng dầu vừa đủ để chiên vào chảo, nếu muốn gà vàng đều thì có thể chiên ngập dầu. Đợi cho chảo nóng, cho cánh gà đã hấp vào chiên. 

Đợi cho gà chín đều một mặt rồi rồi đảo qua, chiên mặt còn lại. Đến khi lớp da gà chuyển sang màu vàng ươm và óng hơn, thì bạn gắp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, vì cánh gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ dễ bị ngán.

Trong khi đợi cánh gà ráo dầu, pha hỗn hợp nước mắm, đường, thêm một ít mất ong, tỏi ớt đã băm vào, sau đó khuấy đều lên.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng thì hạ nhỏ lửa, cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào. Sau đó, cho cánh gà vào chiên, đảo thật đều tay để cánh gà thấm đều hỗn hợp mắm - đường - tỏi thấm. 

Nếu được, bạn có thể cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi nước mắm sệt lại, thấm đều cánh gà và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.

Thịt gà chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon khỏi nói, ăn cùng với cơm nóng thì còn gì ngon hơn.

Gà chiên nước mắm, canh bông cải thịt bằm: Thực đơn của người độc thân. - Ảnh 3.

Canh bông cải thịt bằm - Ảnh: NGỌC DIỄM

Canh bông cải thịt bằm

Bông cải là một loại rau thuộc họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa do đó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của loại rau củ này như giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch…

Trước tiên, cắt bỏ hết phần lá xanh ở cuống bông cải, rồi cắt rời từng bông nhỏ ra thành miếng vừa ăn. Phần cuống gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc và chẻ ra từng miếng. 

Ngâm bông cải với muối 15 phút trước khi chế biến để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa lại thật sạch, để cho ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành miếng mỏng

Thịt nạc xay ướp với gia vị với trộn đều. Đặt nồi lên bếp, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm, cho thịt vào đảo cho săn. Cho nước vào nồi đợi sôi lên, rồi cho tiếp bông cải, cà rốt vào, đợi sôi lên lần nữa, nêm nếm với muối, tiêu, đường, bột ngọt, một ít nước mắm cho dậy mùi, nhắc nồi xuống bếp. 

Bông cải là loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên khi nấu cần chú ý không để quá lửa, bông cải sẽ bị nhũn, mất độ giòn và vitamin.

Múc canh ra tô. Hành, ngò xắt nhỏ, rắc đều trên mặt. Dọn kèm chén nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Thát lát nấu rau cải, chả thát lát chiên giòn chấm mắm ớt - Đưa cơm đừng hỏi Thát lát nấu rau cải, chả thát lát chiên giòn chấm mắm ớt - Đưa cơm đừng hỏi

TTO - Thịt cá thát lát có vị ngọt, lành tính, lại dai nên được yêu thích. Đa số các món ngon từ cá thát lát ít khi nào dùng cá nguyên con để nấu, mà là nạo thịt cá, quết thành chả rồi mới chế biến... Bạn đọc Tương Quan gửi đến 2 cách nấu cá thát lát.

NGUYỄN NGỌC DIỄM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên