Bữa cơm ấm cúng gia đình - Ảnh: THIÊN THANH
Sài Gòn vừa bước vào những ngày thực hiện chỉ thị 16, việc ra đường nay lại còn hạn chế hơn. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn, cùng quây quần bữa cơm bên nhau.
Dịch bệnh vừa kéo dài, vừa diễn biến ngày càng phức tạp. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn, có những người phải trăn trở từng bữa ăn. Đọc tin tức mà thấy lòng nặng trĩu.
Nhưng đời bỗng trở nên đẹp hơn khi điện thoại reo lên, người bạn bên kia đầu dây tươi cười: "Này, em vừa gửi cho chị vài món để ‘vượt qua mùa dịch’ đấy nha. Dưới quê em gửi lên nhiều lắm. Lát nữa Grab gọi chị xuống lấy nhé".
Vừa cúp máy đã có cuộc gọi báo mình xuống nhận hàng. Nhanh đến mức chẳng kịp để cho mình có cơ hội từ chối, mà sao trong lòng thấy vui đến lạ.
Bữa cơm chỉ đơn giản là mấy miếng cá chiên mà người bạn vừa gửi qua cho, thêm bát canh củ sắn mát ngọt và đĩa rau xắt nhỏ. Vậy thôi là xong một bữa ăn vừa đủ chất, vừa nhanh gọn. Giờ phút này còn được ngồi bên gia đình ăn một bữa cơm đã là một sự may mắn.
Không còn những hàng quán bán mang về cũng là dịp để những người chưa biết nấu ăn tập tành một thói quen mới. Những người đã lâu rồi chưa có thời gian vào bếp vì guồng quay công việc, giờ có thêm những giờ phút để chăm chút hơn cho bữa ăn của mình và những người thân thương.
Việc đứng bếp nấu nướng được xem là một phương pháp hiệu quả để giải tỏa căng thẳng. Vậy thì sao lại không thử một lần trổ tài "đầu bếp"?
Có những món ăn chẳng cần tốn nhiều công sức, cầu kỳ mà vẫn rất ngon miệng, chỉ cần tốn vài phút "nghiên cứu" là đã có thể làm được. Bây giờ, ở nhà nấu ăn là yêu nước.
Những miếng cá dứa chiên ngon lành - Ảnh: THIÊN THANH
Cách làm món cá dứa chiên không có gì phức tạp. Trước khi chế biến, rửa lại cá dứa với hỗn hợp muối và chanh, hoặc nước muối pha loãng giúp làm sạch và khử mùi tanh hiệu quả.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi thả vài tép tỏi vào phi cho thơm.
Sau đó cho cá vào chiên với lửa nhỏ, tỏi sẽ giúp cá thơm hơn, khử đi mùi tanh còn sót lại. Khi thấy mặt cá hơi cứng, không còn dính chảo nữa thì mới trở mặt cá. Nếu vội vàng trở cá quá sớm thì cá rất dễ bị nát.
Khi hai mặt cá đã chín vàng, giòn đều thì vặn lửa lớn rồi nhanh tay vớt hết cá ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Điều này sẽ giúp cá bớt hút dầu và giòn ngon hơn.
Miếng cá vàng ươm, nóng giòn ăn cùng với chút tương ớt cay thơm sẽ làm bạn xuýt xoa thích thú, muốn ăn mãi không thôi.
Tô canh sắn giải nhiệt - Ảnh: THIÊN THANH
Món canh củ sắn (hay còn gọi là củ đậu) là một món ăn đơn giản mà rất thích hợp cho tiết trời mùa hè oi nóng.
Chỉ cần gọt vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi, ngâm nước, rửa sạch, xắt lát rồi bỏ vào nồi nước, nêm nếm một chút là ta đã có ngay một nồi canh củ sắn ngọt thanh, giải nhiệt.
Củ sắn có tính mát, nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân và giúp tổng hợp kháng thể. Củ sắn là một loại củ vừa quen thuộc vừa có những tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý để không gây hại đến cơ thể.
Ăn sắn phải lột bỏ vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì đây là những phần chứa nhiều độc tố. Ngâm trong nước sạch càng lâu càng tốt, rồi rửa sạch nhiều lần. Khi nấu, cần mở nắp để độc tố tan theo nước và bốc hơi đi.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản, phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận