Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

G7 cam kết tăng thêm đóng góp giúp nước nghèo trong đại dịch

20/02/2021 06:15 GMT+7

TTO - Các nền kinh tế lớn trong nhóm G7 đã công bố những kế hoạch đóng góp ngân sách lớn giúp các nước nghèo hơn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 toàn cầu.

G7 cam kết tăng thêm đóng góp giúp nước nghèo trong đại dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 trực tuyến tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở phố Downing, London, Anh ngày 19-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tại hội nghị G7 trực tuyến do Anh chủ trì năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ dành mọi phần vắc xin còn dư của Anh cho các nước nghèo hơn, nhấn mạnh nhu cầu cần một hành động hợp lực của thế giới để vượt qua đại dịch.

"Chúng ta phải đảm bảo để toàn thế giới được tiêm vắc xin vì đây là một đại dịch toàn cầu và không ích gì khi một nước nào đó tụt lại xa so với nước khác, chúng ta phải cùng nhau tiến lên", ông Boris Johnson nói trong bài phát biểu khai mạc G7.

Đây là hội nghị đầu tiên của nhóm G7 kể từ tháng 4 năm ngoái khi nhóm còn bị chia rẽ gay gắt vì tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump.

Tại G7, ông Joe Biden công bố cam kết đóng góp 4 tỉ USD của Mỹ với sáng kiến phân phối vắc xin toàn cầu COVAX do WHO lĩnh xướng.

Đức cho biết sẽ đóng góp thêm 1,5 tỉ euro cho sáng kiến này, trong khi đó Liên minh châu Âu tăng gấp đôi khoản đóng góp của khối cho COVAX lên 1 tỉ euro.

Trong thông cáo chung sau hội nghị, tổng cộng các cam kết đóng góp cho COVAX của G7 là 7,5 tỉ euro (9,1 tỉ USD).

Trước hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn yêu cầu các nước giàu hơn nên chuyển ngay từ 3-5% lượng vắc xin đã có của họ tới châu Phi.

Ông Macron cảnh báo trên tờ Financial Times: "Đó là sự gia tăng phi tiền lệ của tình trạng bất bình đẳng toàn cầu và đó cũng là sự bất ổn chính trị vì nó mở đường cho cuộc chiến giành tầm ảnh hưởng thông qua vắc xin".

Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận khí hậu Paris

Ngày 19-2, Washington chính thức trở lại thỏa thuận khí hậu Paris và Tổng thống Joe Biden cam kết coi cuộc chiến chống lại tình trạng nóng lên của Trái đất là ưu tiên cao nhất.

Theo Hãng tin AFP, đúng một tháng sau khi ông Biden nhậm chức, nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia phát thải khí carbon lớn thứ hai thế giới đã chính thức tham gia trở lại thỏa thuận khí hậu đạt được năm 2015.

Việc Mỹ trở lại thỏa thuận cũng có nghĩa lúc này thỏa thuận khí hậu Paris đã có sự tham gia của gần như mọi quốc gia trên thế giới.

Ông Biden cam kết Mỹ sẽ góp 4 tỉ USD cho COVAX Ông Biden cam kết Mỹ sẽ góp 4 tỉ USD cho COVAX

TTO - Tổng thống Joe Biden sẽ sớm công bố các khoản đóng góp trị giá tổng cộng 4 tỉ USD của Mỹ cho chương trình COVAX nhằm hỗ trợ các nước nghèo có vắc xin COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận