Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

FTA Việt Nam - EU đã hoàn tất khâu rà soát, chuẩn bị ký kết

27/06/2018 07:40 GMT+7

TTO - Bộ Công thương cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA ) vừa kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý, tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn.

FTA Việt Nam - EU đã hoàn tất khâu rà soát, chuẩn bị ký kết - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmström - Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Công thương phát đi ngày 26-6, nội dung trên được thống nhất tại phiên làm việc giữa Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström vào ngày 25-6-2018 tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được Lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 2-12-2015 và hai bên đã rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. 

Tuy nhiên, sau đó có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU.

Theo các quy định mới của EU, tương tự như đối với các đối tác khác của EU như Nhật Bản và Singapore, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư - IPA).

Sau một thời gian trao đổi tích cực, hai bên đã chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của IPA.

"Hai Hiệp định sẽ được trình các cơ quan có thẩm quyền để có thể sớm đi đến ký kết và phê chuẩn theo đúng quy trình pháp luật của hai bên", Bộ Công thương cho biết.

FTA Việt Nam - EU "không có rào cản lớn nào" FTA Việt Nam - EU 'không có rào cản lớn nào'

TTO - Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EUVFTA) dự kiến được ký kết vào cuối năm nay và không gặp bất cứ rào cản lớn nào.

THÚY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận