Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Formentor 2018 1,3 tỉ đồng cho tác giả Vì sao chúng ta yêu phụ nữ

28/04/2018 19:02 GMT+7

TTO - Giải thưởng văn học Formentor 2018 trị giá 50.000 euro (hơn 1,3 tỉ đồng) vừa được xét trao cho hơn 30 tác phẩm của Mircea Cărtărescu - nhà văn, nhà phê bình, nhà báo, 62 tuổi, được mệnh danh 'Márquez của Romania'.

Formentor 2018 1,3 tỉ đồng cho tác giả Vì sao chúng ta yêu phụ nữ - Ảnh 1.

Mircea Cărtărescu - Ảnh: AFP

Sinh năm 1956, TS Mircea Cărtărescu hiện giảng dạy tại hai trường đại học Bucharest và Stuttgart (Đức).

Ông có thơ đăng báo từ năm 1978, nhưng bắt đầu nổi tiếng với tập truyện ngắn De ce iubim femeile (Vì sao chúng ta yêu phụ nữ).

Tiểu thuyết Aripa Stângă (Cánh trái) là một trong những tác phẩm quan trọng của ông. Tác phẩm của ông được dịch sang 23 thứ tiếng.

Ông được Nhà xuất bản Impedimenta xem là nhà văn quan trọng nhất của Romania đương đại.

Thế giới sáng tạo của Mircea Cărtărescu được tóm tắt trong câu: "Sự xuất hiện của vực thẳm vô thức, kỷ niệm thời thơ ấu, mộng mơ tình dục, ý niệm về vũ trụ [...] là những công cụ khảo sát để phá vỡ các giới hạn của kiến thức lý tính và hướng cái tôi đến những bí mật của thế giới".

Formentor là một giải thưởng văn học quốc tế do Carlos Barral đề xướng năm 1960, với sự tham gia của năm nhà xuất bản lớn: Gallimard (Pháp), Rowohlt (Đức), Weidenfeld & Nicolson (Anh), Grove Press (Mỹ), Seix Barral (Tây Ban Nha).

Một số nhà xuất bản Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan cũng tham gia giải thưởng thông qua việc đóng góp tiền thưởng, dịch và phát hành tác phẩm đoạt giải.

"Ông giáo làng trên tầng gác mái" đoạt giải thưởng Chạm 2018 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

CÔNG KHANH (Theo Le Figaro)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận