29/11/2018 14:58 GMT+7

Filmstruck - lời kêu cứu của phim nghệ thuật

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Filmstruck - dịch vụ stream phim được nhiều fan điện ảnh yêu mến - có thể phải đóng cửa vào ngày 29-11. Sự sụp đổ của Filmstruck được xem là một 'tin dữ' với những người hâm mộ dòng phim nghệ thuật - độc lập.

Filmstruck - lời kêu cứu của phim nghệ thuật - Ảnh 1.

Poster tập hợp hơn 60 bộ phim hay kinh điển được Filmstruck trình chiếu trong hơn hai năm qua - Ảnh: Subtraction.com

Filmstruck là một trang chiếu phim trực tuyến ra đời vào năm 2016. Dù tuổi đời còn khá non nớt so với những "ông lớn" trong lĩnh vực này như Netflix hay Hulu, nhưng Filmstruck đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng fan điện ảnh.

Lý do rất đơn giản: trên Filmstruck, bạn sẽ được xem những phim nghệ thuật, phim nói tiếng nước ngoài, phim kinh điển hay phim độc lập mà bạn rõ sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác...

Những thể loại bị mang tiếng là khó xem và khó bán vé này, đối với một bộ phận không nhỏ người yêu điện ảnh, chính là những viên ngọc quý của môn nghệ thuật thứ bảy.

Những bộ phim được Filmstruck chọn lựa không đơn thuần là những bộ phim hay, mà còn là một bách khoa toàn thư của lịch sử điện ảnh với cách trình bày đầy đủ, sinh động và dễ tiếp cận nhất.

Cho dù các "ông lớn" như Netflix hay Amazon đang trở thành mối lo lắng tột độ của thị trường phim chiếu rạp thì có một thực tế khác là vẫn có nhiều người sẵn sàng chọn trả tiền để duy trì tài khoản Filmstruck của họ, thay vì Netflix hay Amazon.

Tuy nhiên những người như vậy có lẽ vẫn chỉ là thiểu số, đại diện cho một "thị trường ngách". Bằng chứng là mới đây, công ty mẹ của Filmstruck - Warner Media - đã tuyên bố đóng cửa trang này, trong một nỗ lực cắt giảm chi phí cho những hạng mục không mang lại nhiều lợi nhuận, trước khi sáp nhập với gã khổng lồ trong ngành truyền thông AT&T.

Cùng số phận với Filmstruck còn có DramaFever - chuyên chiếu phim Hàn, SuperDeluxe - một studio chuyên làm những phim trào phúng có đề tài gai góc... Tất cả đều thuộc sở hữu của Warner Media.

Đã có hàng chục ngàn người ký vào một bản kiến nghị gửi Warner Media, mong tiếp tục duy trì trang chiếu phim trực tuyến này. Sức ảnh hưởng của Filmstruck lớn tới nỗi trong số những người ký tên vào bức tâm thư ấy, người ta thấy hàng loạt những tên tuổi hàng đầu của Hollywood như Steven Spielberg, Martin Scorsese, Christopher Nolan, Guilermo Del Toro, Leonardo DiCaprio...

Trong thư có đoạn: "Trong thời buổi này, khi có vô số nền tảng chiếu phim mọc lên khắp nơi thì công tác giám tuyển nội dung là vô cùng quan trọng, và Filmstruck đã cung cấp một dịch vụ làm thỏa mãn những người yêu điện ảnh kiểu cũ, lẫn những người hâm mộ trẻ tuổi đang tìm kiếm những bộ phim quan trọng trong lịch sử điện ảnh để nghiên cứu và học tập. Chính những người này sẽ là lực lượng làm phim kế thừa, khi tất cả chúng ta đều đã nhắm mắt xuôi tay".

Lời thỉnh cầu này chưa biết có chạm tới được trái tim đang đập theo nhịp của doanh thu phòng vé và giá cổ phiếu của các chủ hãng phim hay không, nhưng ít ra nó cũng đem lại hi vọng cho những người yêu mến phim nghệ thuật, rằng: họ không hề đơn độc.

Vẫn có rất nhiều người yêu mến những bộ phim không được dán mác "bom tấn", không có những siêu anh hùng, không phải những bộ phim được xào nấu vội vàng lại từ một ý tưởng cũ mèm...

Hướng đi mới cho phim nghệ thuật Hướng đi mới cho phim nghệ thuật

TTCT - Chiến thắng của The revenant và The Martian ở hai hạng mục drama (phim bi) và comedy/musical (phim hài/nhạc kịch) tại giải Quả cầu vàng 2016 ít nhiều gây bất ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận