21/12/2023 19:25 GMT+7

FIFA, UEFA thất bại trong cuộc chiến chống Super League

Phiên tòa diễn ra hôm 21-12 kết thúc với việc Super League sẽ được phép tổ chức bất chấp sự phản đối từ FIFA và UEFA.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin không thể ngăn cản việc tổ chức Super League - Ảnh: AP

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin không thể ngăn cản việc tổ chức Super League - Ảnh: AP

Phiên tòa phân giải dự án Super League do Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) xử lý. Phán quyết đưa ra là việc Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) ngăn cản giải đấu là trái luật của EU.

"Các quy định của FIFA và UEFA yêu cầu các giải đấu liên CLB phải thông qua họ, đồng thời cấm cầu thủ tham dự những giải đấu như Super League là sai luật", thông báo từ ECJ cho biết.

Ngay lập tức, UEFA đưa ra thông báo. "UEFA đã nhận được quyết định từ ECJ. Phán quyết này không chứng thực hoặc xác nhận sự tồn tại của Super League. UEFA tin vào sức mạnh của những quy định mới mà chúng tôi đưa ra, và đặc biệt là nó tuân thủ luật lệ của Liên minh châu Âu (EU)".

Thông báo của UEFA rõ ràng vẫn phủ nhận sự ra đời của Super League. 

Tuy nhiên theo một số tờ báo châu Âu, giải đấu này vẫn được khởi động trở lại dù hai tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới có chấp thuận hay không.

Dự án Super League ra đời vào năm 2021, với sự tham dự của 12 CLB hàng đầu châu Âu là Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, Juventus, AC Milan, Inter Milan, Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham. Trong đó, Real Madrid và chủ tịch CLB của họ là Florentino Perez được cho là "thủ lĩnh" trong dự án này.

Nhưng ngay từ những ngày đầu, Super League đã bị phản đối gay gắt. Một số đội bóng đã phải tuyên bố rút lui hoặc tỏ thái độ im lặng, không chống đối nhưng cũng không đồng tình.

Chỉ có liên minh gồm ba CLB là Real Madrid, Barcelona và Juventus là quyết tâm theo đuổi Super League đến cùng. 

Cũng từ đó, mối quan hệ giữa họ với FIFA và UEFA ngày trở nên xấu đi.

Cuộc chiến Super League lại tiếp tụcCuộc chiến Super League lại tiếp tục

TTO - 4 tháng sau khi 'trái bom' ESL (European Super League) phát nổ và bị dập tắt chỉ trong vòng 3 ngày, ngọn lửa cách mạng của các CLB lớn lại tiếp tục được nhóm lên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên