08/05/2021 10:56 GMT+7

Nhận án phạt từ UEFA, 9 đội từng tham gia Super League thiệt hại bao nhiêu tiền?

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Tối 8-5, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã tuyên bố phạt 9 CLB châu Âu do từng liên quan tới dự án Super League.

Nhận án phạt từ UEFA, 9 đội từng tham gia Super League thiệt hại bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Man City là đội có doanh thu nhiều nhất trong số 4 CLB Anh tại Champions League mùa 2019-2020 - Ảnh: REUTERS

9 đội bóng này gồm: Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man Utd, Tottenham, Atletico Madrid, AC Milan và Inter Milan. Theo UEFA, những đội bóng này sẽ bị trừ 5% doanh thu từ các giải thuộc UEFA trong vòng 1 mùa giải.

Các CLB kể trên đã tham gia vào kế hoạch thành lập giải đấu gây tranh cãi nhưng tuyên bố rút lui chỉ sau ít ngày.

Dù sau đó 9 đội này thậm chí cam kết gắn bó với UEFA nhưng họ vẫn phải nhận lãnh án phạt. Với mức phạt 5%, mỗi đội sẽ thiệt hại khoảng bao nhiêu tiền?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. UEFA sẽ phân phát doanh thu tới các CLB dựa trên một mô hình phân phối tài chính phức tạp. Tại Champions League, số tiền phân phát tới các CLB dựa trên 4 yếu tố: tham dự, thành tích, xếp hạng hệ số (Coefficient Ranking), bản quyền truyền hình.

Tại mùa giải 2019-2020, mỗi đội tham dự Champions League chắc chắn "bỏ túi" 15,25 triệu euro. Sau đó, họ sẽ được nhận thêm những khoản khác dựa vào thành tích thi đấu. Chẳng hạn với một chiến thắng giành được ở vòng bảng, mỗi đội sẽ nhận thêm 2,7 triệu euro. Nếu hòa, họ nhận được 900.000 euro. Đội thua cuộc thì "trắng tay".

Đội góp mặt tại vòng 16 đội nhận được 9,5 triệu euro, tứ kết là 10,5 triệu euro, bán kết là 12 triệu euro, chung kết là 15 triệu euro. Đội vô địch mùa giải 2019-2020 sẽ nhận thêm 19 triệu euro nữa.

Yếu tố xếp hạng hệ số sẽ phụ thuộc vào màn trình diễn tại đấu trường châu Âu của các đội trong vòng 5 năm gần nhất. Đội có thứ hạng cao hơn nhận được nhiều tiền hơn.

Việc chia tiền bản quyền truyền hình cũng sẽ do UEFA tính toán và phân phối theo công thức phù hợp.

Swiss Ramble ước tính trong số 4 CLB Anh dự Champions League mùa 2019-2020, Man City nhận được doanh thu cao nhất từ UEFA. Với thành tích lọt vào tứ kết, số tiền họ đã nhận được vào khoảng 86 triệu euro. Xếp sau là Liverpool (84 triệu euro) và Chelsea (82 triệu euro). Trong khi đó, Tottenham là đội lãnh ít tiền nhất (67 triệu euro) do có thành tích không tốt tại vòng bảng cũng như xếp hạng hệ số không cao.

Doanh thu mùa giải hiện tại và các mùa tiếp theo tại Champions League chưa được công bố. Nhưng nếu lấy mùa 2019-2020 làm ví dụ thì có thể thấy với việc bị phạt 5%, Man City sẽ thiệt hại khoảng 4,3 triệu euro, Liverpool là 4,2 triệu euro, Chelsea là 4,1 triệu euro và Tottenham là 3,3 triệu euro.

Án phạt nặng hơn chờ Real, Barca và Juventus

Dù đã có 9 CLB rút lui nhưng vẫn còn 3 CLB nữa vẫn chưa từ bỏ dự án Super League. Các đội bóng này gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus. Chắc chắn họ sẽ phải nhận những án phạt nặng hơn từ UEFA.

Cách đây ít ngày, Marca đưa tin cho biết nhiều khả năng họ sẽ bị cấm dự các đấu trường Champions League và Europa League trong ít nhất 2 mùa giải.

Kế hoạch tổ chức Super League Kế hoạch tổ chức Super League 'phá sản' khi 9 đội lần lượt 'tháo chạy'

TTO - Đêm 21-4, chủ tịch Juventus Andrea Agnelli thừa nhận kế hoạch tổ chức giải European Super League (ESL) đã "phá sản" sau khi 9 đội bóng đồng loạt tuyên bố rút lui.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận