19/11/2018 10:40 GMT+7

'Festival phở Việt Nam': tại sao không?

VƯƠNG HOÀNG BÁ LỘC (HÀ NỘI)
VƯƠNG HOÀNG BÁ LỘC (HÀ NỘI)

TTO - Thật tuyệt vời khi có "Ngày của phở" 12-12, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta phát triển thành một lễ hội, "Festival phở Việt Nam".

Festival phở Việt Nam: tại sao không? - Ảnh 1.

Thực khách ăn phở tại Ngày của phở - Ảnh: QUANG ĐỊNH

12-12 vẫn là ngày chính thức sự kiện, nhưng để là festival, thời gian sẽ kéo dài 3-5 ngày hay một tuần, tổ chức luân phiên tại Bắc, Trung, Nam. Ở đó sẽ có các ông chủ tiệm phở lâu đời, các ẩm thực gia có tiếng tham dự cùng với chuỗi hội thảo tổng kết và đánh giá sự phát triển của phở từ trước đến nay. Cùng với đó là công bố các công trình nghiên cứu mới, hay sách và phim về phở hay ẩm thực Việt.

Sự kiện bên lề là tổ chức những cuộc thi về phở. Ngoài ra, một cuộc thi trực tiếp nấu phở ngay tại sự kiện trước sự tham gia, chứng kiến của các đầu bếp, hoặc tham gia của khách tham quan thực sự khiến cho ngày hội trở nên sôi động hơn, như nấu một "tô phở lớn nhất thế giới" được kỷ lục Guinness xác nhận chẳng hạn.

Một trong những điểm nhấn không thể thiếu cho Festival phở Việt Nam là hoạt động giao lưu, trao đổi và quảng bá sản phẩm giữa các chủ tiệm phở, các nhà đầu tư kinh doanh... Thực khách tham quan được thưởng thức hương vị phở đặc trưng ba miền với phở nước, phở khô, phở bò, phở gà, phở ăn liền... hoàn toàn miễn phí hoặc với giá ưu đãi.

Đặc biệt, với khách du lịch nước ngoài, chúng ta có những ưu ái nhất định để khích lệ. Xung quanh những hoạt động đó, các trò chơi dân gian, chơi có thưởng về món phở được lồng ghép phù hợp thêm sinh động.

Việc xây dựng mạng lưới truyền thông cho lễ hội ẩm thực phở Việt Nam cũng rất quan trọng, cần tính toán kỹ. Có lẽ không chỉ riêng sự kiện lễ hội này, các bộ ngành cũng nên đầu tư, triển khai mạnh mẽ những kênh truyền thông chính thức cho món phở (website, thư viện, tài liệu, mạng xã hội...).

Festival phở Việt Nam: tại sao không? - Ảnh 2.

Tôn vinh hương vị Việt trong Ngày của Phở 2018

Sự kiện "Ngày của Phở" 2018 dự kiến được tổ chức vào ngày 12-12 tại AEON Mall (Hà Nội) với nhiều hoạt động triển lãm, văn hóa thú vị, nhằm phát triển giá trị độc đáo cho phở; tôn vinh và góp phần xây dựng, truyền bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Khách tham quan sẽ được thưởng thức các hương vị phở hấp dẫn từ Bắc vào Nam, từ truyền thống đến hiện đại; được lắng nghe những câu chuyện của phở từ các chuyên gia, các nghệ nhân nổi tiếng.

Tại đây, khách cũng sẽ được thưởng lãm không gian phở truyền thống trong hành trình trở về phở xưa, với những tác phẩm xuất sắc đoạt giải trong các cuộc thi "Ký ức về phở" và "Hiến kế phát triển Ngày của Phở".

"Ngày của Phở" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, với sự đồng hành của Acecook Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM, nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu phở cùng chia sẻ, thưởng thức và tìm hiểu về "món ăn quốc hồn quốc túy" này của dân tộc.

Ban tổ chức sự kiện cho biết rất kỳ vọng sự kiện này được đông đảo công chúng đón nhận và ngày 12-12 có thể trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng thường niên của phở.

Tô phở trong hầm tránh đạn Tô phở trong hầm tránh đạn

TTO - Vào cuối những năm 1960, ở đầu đường Khải Định của thị xã P. có một quán phở không gắn bảng hiệu. Tôi đặt cho nó biệt danh "quán ngã bảy" vì gần đó là nơi giao nhau của bảy con đường, trong đó có đoạn quốc lộ 1 mang tên Gia Long.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên