01/11/2017 11:48 GMT+7

Facebook xóa 5,8 triệu tài khoản trước bầu cử Mỹ 2016

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong nhiều tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mạng xã hội Facebook đã xóa sổ 5,8 triệu tài khoản giả mạo tại Mỹ.

Facebook xóa 5,8 triệu tài khoản trước bầu cử Mỹ 2016 - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo đài CBS (Mỹ), đây là những thông tin Facebook nêu ra trong bản nội dung chuẩn bị điều trần sẽ trình bày trước Ủy ban tư pháp thượng viện Mỹ chiều ngày 31-10 giờ Mỹ.

Mặc dù những tài khoản này đã bị loại bỏ trong tháng 10-2016, nhưng bản điều trần của Facebook cũng thừa nhận các công cụ kiểm soát tài khoản tự động của họ đã không thể xác định được chuyện một số lượng lớn các tài khoản giả mạo trong đó đã bị lạm dụng để phục vụ cho các mục đích thao túng chính trị và xã hội.

Facebook chỉ thực sự chủ động áp dụng các biện pháp rà soát và ngăn chặn tài khoản Facebook liên quan tới chính trị trong giai đoạn trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua cũng như loại bỏ hàng chục ngàn tài khoản khác trước cuộc tổng tuyển cử tại Đức thời gian tới.

Cũng theo Facebook, trong ba năm qua, khoảng 29 triệu người đã tiếp xúc với các trang nội dung của Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một tổ chức của Nga bị cáo buộc có liên quan tới các quảng cáo thao túng dư luận trên mạng.

Trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8-11-2016 năm ngoái, nhóm bảo mật của Facebook đã thông báo với lực lượng thực thi pháp luật Mỹ về những chứng cứ cho thấy nhóm APT28 đã nhắm vào các nhân viên thuộc các đảng phái chính trị Mỹ.

Lực lượng chức năng Mỹ tin rằng APT28 là nhóm có liên quan tới các hoạt động tình báo của Nga.

Bản điều trần của Facebook là thông tin mới nhất trong một loạt những tiết lộ liên quan tới hoạt động của các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội này.

Tháng 9 năm nay, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật cho phép ít nhất một triệu tài khoản Facebook, cả tài khoản thật lẫn tài khoản giả mạo, có thể tạo ra ít nhất 100 triệu lượt "like" và bình luận (comment) để thao túng dư luận.

Với kẽ hở đó, nhiều nội dung đăng tải trên Facebook đã mau chóng đạt được số lượng "like" khủng và được xuất hiện ở vị trí trước tiên trong bảng cấp tin của nhiều người dùng Facebook.

Theo đó, có thể thấy những tài khoản được "thăng hạng" bởi số lượng "like" giả mạo sẽ có nhiều cơ hội tạo ra ảnh hưởng và thu hút chú ý của người xem hơn những tài khoản bình thường không dùng thủ đoạn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên