09/09/2017 15:38 GMT+7

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Người Nga đã tạo nhiều tài khoản và trang giả mạo và chi trả đến 100.000 USD tiền quảng cáo để can thiệp và ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ

Tờ Washington Post cho hay Facebook đã truy dấu những tài khoản giả mạo có liên quan đến một tổ chức Nga. Các quảng cáo được tổ chức này mua và bắt đầu chạy từ mùa hè năm 2015, và trong số chúng có nhắc đến ứng cử viên Donald Trump và Hilary Clinton.

Quảng cáo khác thì tập trung vào các vấn đề như căng thẳng sắc tộc hay quyền LGBT. Thủ đoạn, mà họ đã khai thác trên Twitter, là tạo ra các căng thẳng nội bộ bên giữa người Mỹ và làm giảm đi sự tin tưởng vào chế độ dân chủ.

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: TheVerge

Tổng cộng, Facebook phát hiện khoảng 3000 quảng cáo đáng nghi với 100.000 USD được chi cho chúng, chạy từ tháng 6-2015 đến tháng 5-2017. Quảng cáo liên kết với khoảng 470 tài khoản và trang giả, nhưng "có liên quan đến nhau và lệnh được thi hành ngoài lãnh thổ Nga," theo Alex Stamos, trưởng bộ phận an ninh của Facebook.

Mặt khác, dù 100.000 USD không phải là một số tiền quá lớn nhưng thông báo của Facebook cung cấp bằng chứng cho thấy người Nga đã can thiệp, và ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ. Điều này đi ngược lại với bình luận của CEO Mark Zuckerberg sau khi bầu cử kết thúc, khi nói rằng khó có chuyện những tin giả trên Facebook ảnh hưởng đến bầu cử.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên