10/12/2020 09:18 GMT+7

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản lừa gắn tag, nhắc tên

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Ngày 10-12, trả lời Tuổi Trẻ về chiêu trò gắn thẻ, nhắc tên hòng chiếm đoạt tài khoản người dùng Facebook thời gian gần đây, đại diện mạng xã hội này cho biết ‘đã phát hiện vấn đề này và đang tiến hành điều tra’.

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản lừa gắn tag, nhắc tên - Ảnh 1.

Trò lừa gắn thẻ, nhắc tên trong các tin giật gân hòng chiếm đoạt tài khoản người dùng đang tràn lan trên Facebook. - Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, đại diện Facebook cho biết các tài khoản hoặc trang sẽ bị xóa nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực.

Đặc biệt, mạng xã hội này khuyến cáo người dùng "Không trả lời các tin nhắn yêu cầu mật khẩu, số chứng minh thư hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn". 

Email từ Facebook thông báo về tài khoản của người dùng luôn đến từ fb.com, facebook.com hoặc facebookmail.com. Người dùng có thể truy cập www.facebook.com hoặc mở ứng dụng Facebook của mình để kiểm tra các tin nhắn quan trọng từ Facebook.

Cũng theo thông tin từ Facebook, hiện tượng các trang web "giật tít câu view" được thiết lập để lừa người dùng Internet đã tồn tại trong nhiều năm. 

"Hiện nay, khi mọi người dành nhiều thời gian online hơn bao giờ hết, điều tối quan trọng là nâng cao nhận thức để cảnh giác trước những kẻ lừa đảo trực tuyến. Chúng tôi khuyến khích tất cả người dùng báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào", đại diện Facebook cho biết.

Trước đó, rất nhiều người dùng bỗng dưng bị gắn thẻ (tag) hoặc nhắc đến (mention) trong bài viết của một ai đó - thường là người lạ, không có trong danh sách bạn bè. Khi mở ra xem, nội dung các bài viết thường là những thông tin giật gân như cướp, giết, hiếp, khiêu dâm hay những câu chuyện thương tâm... tạo sự tò mò cho người xem.

Các chuyên gia an ninh mạng đều nhận định đây là hình thức tấn công lừa đảo (Phishing) hòng lấy cắp thông tin tài khoản đăng nhập của người dùng Facebook. 

Theo đó, việc tạo thông tin giật gân kèm gắn thẻ, nhắc tên hoàng dụ người dùng tò mò truy cập vào đường dẫn đến trang web giả mạo đã được kẻ xấu thiết lập sẵn. Người dùng nào gõ thông tin đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình sẽ bị chúng đánh cắp và sử dụng cho các mục đích khác.

Coi chừng mất tài khoản khi bị người lạ tag, nhắc đến trên Facebook Coi chừng mất tài khoản khi bị người lạ tag, nhắc đến trên Facebook

TTO - Hơn một tuần nay, rất nhiều người dùng bỗng dưng được một người lạ hoắc nào đó tag (gắn thẻ) hoặc nhắc đến trong một bài viết của họ trên Facebook. Hãy cẩn trọng vì đó là chiêu lừa đánh cắp tài khoản của bạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên