20/08/2022 16:32 GMT+7

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các nghị sĩ Mỹ yêu cầu 8 mạng xã hội, trong đó có Facebook, TikTok và Truth Social, nộp dữ liệu theo yêu cầu trước ngày 2-9 để xem xét về các nội dung đe dọa liên quan Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau đợt khám xét tư gia của ông Trump.

Facebook, TikTok, và Truth Social bị ‘soi’ vì tràn lan các ‘tút’ đe dọa FBI - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang The Verge, các lãnh đạo của Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất phải khẩn trương tìm giải pháp ngăn chặn việc lan tràn các nội dung đe dọa lực lượng thực thi pháp luật trên mạng xã hội. Thực trạng này gia tăng sau khi FBI khám xét khu biệt thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida tuần trước.

Ngày 19-8, các nghị sĩ Mỹ gửi thư cho 8 công ty mạng xã hội lớn, yêu cầu họ đệ trình dữ liệu chi tiết về các nội dung đe dọa nhắm vào FBI đã xuất hiện trên các nền tảng của họ trong những tuần qua.

Mặc dù yêu cầu cung cấp thông tin này chủ yếu nhắm vào các mạng phổ biến hơn cả như Facebook, Twitter và TikTok, nhưng thư cũng đã được gửi tới các nền tảng khác như Gab, GETTR, Rumble và mạng xã hội Truth Social của ông Trump.

Thư yêu cầu làm rõ chi tiết về việc các nền tảng mạng xã hội phát hiện và xử lý như thế nào với các nội dung đe dọa FBI, đồng thời gửi kèm bản sao của mọi nội dung quảng cáo "được hiển thị bên cạnh những nội dung đó".

Các nghị sĩ trích dẫn nhiều "tút" trên Twitter và Truth Social có nội dung "kêu gọi tiến hành một cuộc nội chiến và tấn công bạo lực nhằm vào lực lượng hành pháp". Họ cũng lưu ý về các nội dung đăng tải của một số dân biểu Đảng Cộng hòa như ông Paul Gosar và bà Marjorie Taylor Greene yêu cầu Quốc hội Mỹ "không cấp ngân sách" hay "hủy bỏ" "lực lượng FBI tham nhũng".

Những ngày qua, chính quyền liên bang Mỹ cảnh báo về tình trạng gia tăng đáng lo ngại của các nội dung đe dọa nhắm vào FBI sau vụ khám xét tư gia của ông Trump.

Đáng chú ý, FBI và Bộ An ninh nội địa Mỹ chia sẻ một báo cáo tình báo chung về tình trạng này với các quan chức liên quan trên toàn quốc, bày tỏ lo ngại những đe dọa online có thể biến thành bạo lực thực tế nếu không được ngăn chặn.

Bản thân ông Trump cũng vẫn tiếp tục chỉ trích FBI trên mạng xã hội Truth Social của ông. Cựu tổng thống Mỹ cáo buộc họ ngụy tạo chứng cứ và những hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trước áp lực lên tiếng về vụ khám xét dinh thự của ông Trump Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trước áp lực lên tiếng về vụ khám xét dinh thự của ông Trump

TTO - Sau khi FBI khám nhà ông Trump để thu giữ tài liệu, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland trở thành đối tượng chính cho những chỉ trích của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ ông Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên