16/12/2017 11:12 GMT+7

Facebook thừa nhận việc dùng mạng này có thể không tốt cho bạn

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Facebook vừa thừa nhận có một số cách thức sử dụng mạng xã hội này sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe tâm thần của con người.

Facebook thừa nhận việc dùng mạng này có thể không tốt cho bạn - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC (Mỹ), giám đốc nghiên cứu của Facebook, ông David Ginsberg, và nhà khoa học nghiên cứu Moira Burke vừa đưa ra những thông tin giải đáp các chất vấn về tác động của mạng xã hội này với tâm trạng người dùng.

Thông báo cho biết: "Các sinh viên Đại học Michigan được giao ngẫu nhiên đọc Facebook trong 10 phút (trong một nghiên cứu) đã có tâm trạng tồi tệ hơn vào cuối ngày so với những sinh viên được giao nhiệm vụ chỉ vào Facebook đăng status hoặc trò chuyện với bạn bè".

Cùng với đó, một nghiên cứu của Đại học California San Diego và Đại học Yale nhận thấy những người có số lượt click chuột vào các đường link nhiều gấp bốn lần hoặc bấm "like" nhiều gấp hai lần cũng sẽ có sức khỏe tâm thần tệ hơn so với những người bình thường".

Nói cách khác, nếu bạn đang sử dụng Facebook để lướt xem bảng cấp tin của mình một cách vô thức hoặc bấm chuột vào các nội dung trên đó, rốt cuộc sau đó bạn sẽ rơi vào tâm trạng hết sức tiêu cực.

Tuy nhiên Facebook cũng đã hợp tác với Đại học Carnegie Mellon để nghiên cứu sâu hơn về tác động của Facebook với tâm trạng người dùng, và nhận thấy cả những hiệu quả nhất định của nó.

Theo đó, "những người đã gửi và nhận tin nhắn, bình luận và các dòng trạng thái nhiều hơn cũng đã chứng tỏ nhận được những cải thiện hơn trong hỗ trợ xã hội, trầm cảm và cô đơn".

Cũng như thế, Facebook cho thấy các sinh viên ở Đại học Cornell đã sử dụng Facebook trong 5 phút nhìn vào hồ sơ của chính họ đã "tăng cảm giác tự khẳng định bản thân" hơn so với những sinh viên nhìn vào hồ sơ của người khác.

Nói cách khác, việc sử dụng Facebook để tương tác với những người khác, thay vì chỉ để "lướt xem" như phân tích của Đại học Michigan chỉ ra, dường như có hiệu quả tích cực hơn với người dùng.

Facebook đưa ra những phản hồi này sau khi một cựu quan chức của công ty này là ông Chamath Palihapitiya gần đây lên tiếng cáo buộc tác động tiêu cực của mạng xã hội này với xã hội.

Ông Chamath Palihapitiya cho rằng Facebook đang "xé nát xã hội của chúng ta" với những vòng xoáy "like", "comment" và "thả tim" trên đó.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận