30/08/2021 16:03 GMT+7

Facebook theo dõi người dùng trên 61% ứng dụng phổ biến nhất

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Không phải ai cũng biết ngay cả khi không hề dùng mạng xã hội Facebook, các dữ liệu về hoạt động online của một người nào đó vẫn bị công ty mạng xã hội này thu thập qua nhiều công cụ khác.

Facebook theo dõi người dùng trên 61% ứng dụng phổ biến nhất - Ảnh 1.

Ứng dụng hẹn hò Facebook Dating - Ảnh: FACEBOOK

Theo trang Slashdot, một ví dụ điển hình về việc này là câu chuyện xảy ra với bà Megan Borovicka, một luật sư 42 tuổi người ở Oakland, bang California (Mỹ). Dù bà không còn dùng Facebook từ năm 2013 nhưng Facebook thì chưa bao giờ quên bà.

Bà Megan Borovicka cũng chưa bao giờ chọn kết bạn với ai trên Facebook, hay đăng bất cứ "tút" nào. Bà cũng không hề "like" và thậm chí không mở app Facebook trên điện thoại.

Ấy vậy mà trong suốt hơn một thập kỷ qua, Facebook đã vẫn có thể thu thập được những thông tin rất cụ thể về cuộc sống của bà, từ nhãn hiệu đồ lót bà đang dùng cho tới nơi bà nhận tiền...

Trên thực tế, Công ty Facebook không chỉ thu thập thông tin người dùng qua app Facebook của họ.

Công ty này có quy mô lớn tới mức có thể thuyết phục hàng triệu doanh nghiệp khác, các ứng dụng và trang web khác thay họ theo dõi và thu thập dữ liệu về hoạt động trên mạng của mọi người, sau đó sử dụng chúng cho các mục đích quảng cáo.

Do đó, ngay cả khi bạn có tài khoản Facebook nhưng không dùng, bạn không hề online, thậm chí bạn không có tài khoản Facebook, mạng xã hội này vẫn có thể theo dõi bạn.

Cách làm của Facebook là họ sẽ cung cấp cho các đối tác làm ăn của họ phần mềm theo dõi để những đối tác ấy có thể "nhúng" vào các ứng dụng, các trang web hay chương trình dành cho các thành viên của doanh nghiệp.

Bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào có nhu cầu quảng cáo số đều không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải cung cấp cho Facebook các dữ liệu của các khách hàng tương tác online với doanh nghiệp ấy.

Do đó, khi nhận được dữ liệu người dùng từ các đối tác này, Facebook sẽ khai thác nó để giúp cho các quảng cáo của họ ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu mua sắm của người dùng.

Theo nhà phát triển phần mềm bảo mật Ghostery, trong số 100 ứng dụng phổ biến nhất trên smartphone, phần mềm theo dõi của Facebook có mặt trên 61 ứng dụng.

Cùng với đó, Hãng nghiên cứu ứng dụng Sensor Tower cho biết Facebook đã "cài" được công cụ theo dõi người dùng trên khoảng 25% số trang web hiện có.

Từ năm 2014 Facebook đã bắt đầu cho phép các đối tác quảng cáo của họ có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa vào dữ liệu về các trang web những người này thường ghé thăm. Hiện tại Facebook đã thu thập được nhiều dữ liệu hơn nữa về người dùng từ các công ty khác.

Bạn muốn biết Facebook đã nắm được thông tin về bạn thông qua những hoạt động nào ở bên ngoài Facebook không, hãy bấm vào đây.

Trong trường hợp bạn muốn ngăn Facebook cung cấp những thông tin đó cho các bên quảng cáo, hãy chọn vào nút "Clear History" (ngắt lịch sử) ở ngay khung bên cạnh.

Trung Quốc: Từ 1-8, muốn thu thập dữ liệu sinh trắc học phải xin phép Trung Quốc: Từ 1-8, muốn thu thập dữ liệu sinh trắc học phải xin phép

TTO - Cho tới nay Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống công nghệ nhận diện khuôn mặt lớn nhất thế giới, song việc triển khai công nghệ này lại đang vấp phải các quy định pháp luật có hiệu lực từ 1-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất