30/06/2021 13:28 GMT+7

Facebook kiện 4 cá nhân Việt Nam chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép 36 triệu USD

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Người bị kiện là một nhóm cá nhân ở Việt Nam xâm nhập vào tài khoản Facebook của nhân viên đại lý quảng cáo và chạy hàng chục triệu USD các quảng cáo trái phép.

Facebook kiện 4 cá nhân Việt Nam chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép 36 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 30-6, Facebook cho biết đã đệ trình đơn kiện chống lại thủ phạm lừa đảo trực tuyến đã vi phạm điều khoản và chính sách quảng cáo của mạng xã hội này. Người bị kiện là bốn cá nhân cư trú tại Việt Nam, gồm: Thêm Hữu Nguyễn, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung.

Facebook cáo buộc những người trên đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp phiên” hay “đánh cắp cookie” để xâm nhập vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị, sau đó chạy các quảng cáo trái phép.

Theo Facebook, các bị cáo đã lừa các nạn nhân cài đặt một ứng dụng di động từ kho ứng dụng Google Play với tên gọi giả mạo là “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook”. Ứng dụng này yêu cầu người dùng chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook và các thông tin khác. 

Các bị cáo sử dụng thông tin đó sử dụng để truy cập tài khoản của họ và chạy quảng cáo. Trong một số trường hợp, những quảng cáo này còn khuyến khích lừa đảo trực tuyến.

Facebook cũng cho biết nhóm người Việt này đã chạy các quảng cáo trái phép có giá trị hơn 36 triệu USD. Với những trường hợp này, Facebook đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản.

Bên cạnh đó, Facebook cũng cho biết đã gửi đơn kiện một công ty marketing ở California (Mỹ) và các đại lý chịu trách nhiệm về một kế hoạch quảng cáo bait-and-switch (câu view và chuyển đổi) trên Facebook.

Theo cáo buộc, công ty này đã chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook để quảng bá việc bán hàng hóa như quần áo, đồng hồ và đồ chơi. 

Khi người dùng Facebook nhấp vào một trong những quảng cáo này, họ sẽ được chuyển hướng đến các trang web thương mại điện tử của bên thứ ba để hoàn tất việc mua hàng của họ. 

Nhưng sau khi thanh toán, người mua không hề nhận được hàng, hoặc nhận được hàng hóa chất lượng kém hơn so với trên quảng cáo, thậm chí là bị đánh tráo hàng.

Ngoài ra, để che giấu hành vi lừa đảo này trên Facebook, các bị cáo đã chặn và che giấu những lời phàn nàn và đánh giá tiêu cực của người dùng trên trang Facebook của họ.

Facebook tuyển hàng chục nhân sự, tung sản phẩm tin tức ‘nhà làm’ Facebook tuyển hàng chục nhân sự, tung sản phẩm tin tức ‘nhà làm’

TTO - Sau một thời gian chỉ đóng vai trò là nền tảng để các hãng thông tấn, báo chí cung cấp tin tức, nay mạng xã hội Facebook đã tuyển hàng chục nhân sự viết lách để ra mắt sản phẩm tin tức của chính họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất