22/03/2019 06:29 GMT+7

Facebook 'khoe' mật khẩu 600 triệu người dùng trước nhân viên

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Facebook thừa nhận đã lưu mật khẩu của 600 triệu tài khoản người dùng dưới dạng văn bản đơn giản trên server nội bộ mà bất kỳ nhân viên nào của tập đoàn này cũng có thể xem.

Facebook khoe mật khẩu 600 triệu người dùng trước nhân viên - Ảnh 1.

Facebook liên tục vướng vào các tranh cãi về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng - Ảnh: REUTERS

Hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite - phiên bản thu gọn của Facebook bình thường, hàng chục triệu người sử dụng Facebook thường và hàng chục nghìn người sử dụng Instagram có thể đã bị ảnh hưởng bởi những con mắt tò mò trong Facebook.

Tuy nhiên, Pedro Canahuati - Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật, bảo mật và quyền riêng tư của Facebook khẳng định "các mật khẩu này chưa từng được nhìn thấy bởi bất kỳ ai ngoài Facebook và chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy rằng bất kỳ ai lạm dụng hoặc truy cập chúng không đúng cách", theo Hãng tin Reuters.

Sự việc đã được phát hiện trong một cuộc đánh giá bảo mật thông thường vào đầu năm nay, theo ông Canahuati, và xuất hiện sau một loạt các tranh cãi tập trung vào việc Facebook có bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng hay không.

Cách Facebook vẫn thường làm với mật khẩu của người dùng là che giấu nó bằng các ký tự ngẫu nhiên và sử dụng phần mềm để tạo ra sự lộn xộn. 

Kỹ thuật này cho phép hệ thống Facebook nhận ra mật khẩu hợp lệ khi người dùng đăng nhập mà không cần lưu trữ thông tin ở dạng văn bản, tránh để chúng có thể đọc được bởi các nhân viên hay tin tặc.

Facebook hiện có khoảng 2,7 tỉ người dùng trên tất cả các nền tảng mà tập đoàn này phát triển. Phía Facebook dự kiến sẽ sớm thông báo đến những người dùng có mật khẩu nằm trong số 600 triệu kia, ông Canahuati cho biết thêm.

Brian Krebs của trang web tin tức bảo mật KrebsOnSecurity.com trước đó đã dẫn một nguồn giấu tên cho biết vẫn chưa thể xác định chính xác có bao nhiêu tài khoản Facebook đã ảnh hưởng. Tài liệu lưu trữ mật khẩu người dùng không được mã hóa đã được tìm thấy lần đầu tiên từ năm 2012.

Facebook chỉ lên tiếng thừa nhận sau các thông tin của Krebs, Reuters cho biết. 

"Chúng tôi đã khắc phục những vấn đề này và để đề phòng, chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả mọi người có mật khẩu mà chúng tôi đã tìm thấy được lưu trữ theo cách này", ông Canahuati khẳng định.

Đại diện mạng xã hội này cho biết người dùng có thể tự tăng cường bảo mật bằng việc đặt mật khẩu phức tạp hoặc sử dụng xác minh hai bước qua tin nhắn điện thoại văn bản.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên